Thay Đổi Để Có Tư Duy Tích Cực Tạo Thành Công.

Tư duy tích cực là chìa khoá giúp mở ra tất cả những cánh cửa trên đường đi, đưa bạn đến với vinh quang. Do vậy, có được một tư duy tích cực là chìa khóa để đạt được mọi thành công trong xã hội, cũng như trong đời sống gia đình.

Hãy tưởng tượng bạn vừa hoàn thành một dự án kinh doanh nhưng sếp lại đánh giá bạn không làm đúng theo cách anh ta mong muốn, và đề nghị bạn làm lại.

Đối với một số người, việc này có thể gây nên một cuộc khủng hoảng. Nhưng thay vì ngồi buồn rầu, bạn hãy tạo một cam kết để cải thiện chất lượng công việc của mình. Hãy quay trở lại bàn làm việc, suy ngẫm những gì sếp nói và đánh giá lại những việc bạn sẽ đưa vào dự án kinh doanh. 

Một người đồng nghiệp đến bên bàn của bạn và nói rằng: “Bạn không thể giỏi mọi thứ. Nhiệm vụ này nằm ngoài chuyên môn của bạn. Bạn nên tập trung vào thế mạnh của mình và để người giỏi lĩnh vực kinh doanh này hơn giải quyết nhiệm vụ này”.

Đồng nghiệp của bạn đang cố gắng giúp bạn thoải mái hơn nhưng cô ấy đã khiến bạn tự hỏi rằng: “Làm sao tôi có thể trở nên tốt hơn nếu không bao giờ được thử làm những điều mới? Tất cả tài năng của chúng ta đều được thừa nhận từ khi chúng ta sinh ra?”

Có 2 loại người trên thế giới 

Tư Duy Để Thành Công.

Có những người chủ động tạo ra cuộc sống mà họ mong muốn, và có những người cảm thấy rằng cuộc sống đang chi phối họ. Những tư duy tuy khác biệt rất nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức bạn sống.

Với những người làm việc để xây dựng cuộc sống, gia đình mà họ mong muốn, họ sẽ tạo ra nhiều sự lựa chọn để thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. Còn với những người để cuộc sống chi phối thì họ luôn mang tâm lý mình là nạn nhân, điều này sẽ cản trở họ tiến lên phía trước.

Có được một tư duy đúng đắn là chìa khóa để thành công.

Trở lại với tình huống ban đầu, có hai cách để bạn nhìn nhận những phản hồi của sếp và đồng nghiệp. Nếu bạn có một tư duy cầu tiến, bạn sẽ không tiếp nhận những ý kiến cá nhân. Bạn chỉ sử dụng chúng để trưởng thành hơn trong công việc, và bạn luôn nghi ngờ với những bình luận tiêu cực.

Mặt khác, những người luôn tin rằng người khác có khả năng hơn mình, sẽ gặp khó khăn khi bị chỉ trích. Họ dễ dàng chấp nhận thất bại và cảm thấy số phận nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Khi tiếp nhận những phản hồi không tốt, họ rất dễ bỏ cuộc.

Sự khác nhau giữa tư duy cầu tiến và tư duy cố chấp

Tư duy cố chấp là vật cản trên con đường thành công

Một người có tư duy cố chấp sẽ luôn né tránh những thách thức, bỏ cuộc trước những việc họ cần làm, họ nghĩ rằng nỗ lực cũng sẽ không mang lại giá trị và những phản hồi từ người khác.

Những người có tư duy cố chấp có thể thành công, nhưng họ có xu hướng đạt đến giới hạn sớm hơn những người có tư duy cầu tiến. Họ luôn không đạt tới khả năng thực sự của mình vì không muốn đặt mình vào thế dễ bị đả kích.

Họ nói và nghĩ những điều như: ”Tôi sẽ không bao giờ làm tốt việc đó” hoặc “Tôi không giỏi việc đó, vì vậy tôi sẽ đề nghị một người thay thế”, “Tôi không thể làm việc này, không gì có thể khiến tôi tốt hơn”.

Khi một người có tư duy cố chấp gặp phải khó khăn, họ xem xét mọi chuyện theo quan điểm cá nhân. Họ gắn liền thành công với danh tiếng nên rất khó để họ lắng nghe những ý kiến mang tính xây dựng.

Trong suy nghĩ của họ, “Điều này có thể tốt hơn” cũng có nghĩa là “họ không đủ giỏi”, và điều đó đã ngăn cản họ đến với thành công.

Thay Đổi Tư Duy Để Thành Công.

Một số thứ sinh ra là dành cho bạn, và một số thứ bạn phải chăm chỉ mới có được

Một trong những nguyên lý chính của thuyết Dweck là một số người cho rằng họ sinh ra đã có tài năng bẩm sinh, trong khi đó một số người lại cho rằng bạn phải phát triển các kỹ năng của mình.

Những người có tư duy cầu tiến thì luôn cảm thấy ngược lại. Họ biết rằng họ có khả năng học hỏi những điều mới. Khi bạn có tư duy cầu tiến, bạn không lo lắng nhiều về sự thất bại bởi bạn biết mắc sai lầm là một phần của quá trình học hỏi. Bạn sẽ được rèn luyện và đào tạo nhiều hơn.

Điều này không có nghĩa là những người có tư duy cầu tiến không cảm nhận được thất bại, đối với họ thất bại không phải là cuối cùng.

Những trải nghiệm hình thành nên tư duy

Sự phát triển của tư duy cố chấp và tư duy cầu tiến bắt đầu khi bạn còn trẻ. Khi một giáo viên nói với một học sinh rằng: “Con đã làm tốt vì con rất thông minh”, đứa trẻ đó không thể làm chủ thành công của chúng. Không phải nhờ nỗ lực mà khả năng bẩm sinh đưa chúng tiến về phía trước. Điều này dẫn đến tư duy cố chấp.

Mặt khác, khi một giáo viên nói với một học sinh rằng: “Con đã làm rất tốt vì con đã cố gắng chăm chỉ”. Học sinh sẽ cho rằng, thành công là do chúng dành nỗ lực cho công việc của mình.

Những người có tư duy cố chấp ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Bị bao vậy bỡi những suy nghĩ cố chấp có thể khiến bạn dễ bị sốc. Bạn có thể nhận thấy một hoặc hai dấu hiệu của một tư duy cố chấp trong những tương tác hằng ngày.

Khi ai đó tin rằng họ đơn giản chỉ là họ, họ không thích rủi ro. Họ tránh những thách thức bởi cái giá phải trả cho sự thất bại quá cao.

Những người có tư duy cố chấp có khuynh hướng hay ghen tị khi người khác tiến lên phía trước, họ cho rằng những người đó có lợi thế từ khi sinh ra.

Khi bạn bị mắc kẹt trong cuộc sống, điều cuối cùng bạn muốn là ai đó sẽ cố gắng thay đổi mọi thứ cho bạn. Đó chính là lý do tại sao những người có tư duy cố chấp thường hay lờ đi những lời khuyên.

Hé Lộ Tư Duy Đột Phá Chốn Công Sở.

Những người tư duy cố chấp sẽ không tin bạn có thể tiến lên bằng cách làm việc chăm chỉ nên họ sẽ chế giễu khi bạn thực sự mong muốn cải thiện.

Đừng bị mắc kẹt bởi những người có tư duy cố chấp

1. Khi bạn tức giận với những người mang tư duy cố chấp, hãy bám sát thực tế và tránh đưa ra các ý kiến cá nhân 

Khi những người mang tư duy cố chấp hỏi ý kiến của bạn, hãy đảm bảo ý kiến của bạn sát với thực tế và giữ họ ở trạng thái trung lập. Tránh nói rằng, “Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu…”, bạn đang khẳng định ý kiến của bạn và cá nhân hóa nó. Hãy xóa câu này khỏi những câu trả lời của bạn. 

Việc kiểm soát cảm xúc cũng rất quan trọng. Họ có thể thất vọng khi bạn cố gắng đưa ra lời khuyên. Nói những gì cần nói và cho họ thời gian để suy nghĩ. Nếu họ cảm thấy bạn nói đúng, điều này có thể thay đổi cách họ suy nghĩ.

2. Đừng cố gắng thay đổi người khác

Bởi vì họ là có những suy nghĩ cố chấp, cố gắng thay đổi suy nghĩ của họ là điều không thể. Họ chỉ lắng nghe bản thân, vì vậy tốt hơn hết hãy đưa ra những sự lựa chọn.

3. Tập trung với mục tiêu

Hãy làm những gì bạn cần làm và tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những suy nghĩ của họ. Họ có thể sẽ cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn vì họ luôn cho rằng thay đổi là điều không thể.

Hãy cứ tập trung vào mục tiêu của mình. Khi bạn bị bao vây bởi những người không tin vào sức mạnh của việc chăm chỉ thì nó sẽ làm giảm đi động lực của bạn rất nhiều.

4. Ở xung quanh những người có tư duy cầu tiến

Bất cứ khi nào có thể, hãy thử tìm những người mà bạn có thể chia sẻ niềm tin vào sức mạnh của học tập và nỗ lực. Những người có tư duy cầu tiến sẽ luôn mở ra những chủ đề và chấp nhận các phê bình và tiếp tục cùng nhau cải thiện.

Tư Duy Tối Ưu.

Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình và Tạo Lập Mối Quan Hệ

THẢO LÊ

(Theo LifeHack.vn)


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng