Tư Duy Cần Thiết Cho Trẻ Hướng Đến Thành Công.

Muốn tương lai của con em mình có một sự nghiệp kinh doanh thành công rực rỡ sau này, cha mẹ nên đầu tư phát triển một số kỹ năng quan trọng ngay từ lúc chúng còn nhỏ,

Việc nuôi dưỡng thói quen đọc sách và khả năng toán học của một đứa trẻ là vấn đề vô cùng cấp bách (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu từ Đại học Edinburgh ở Scotland, theo dõi trên 17 nghìn người sinh năm 1958. Cuộc khảo sát này được theo dõi từ lúc những trẻ mới sinh ra cho đến năm 2013, kéo dài 55 năm. Trong dữ liệu khảo sát, các nhà nghiên cứu đã kết luận được rằng những đứa trẻ 7 tuổi nếu chúng biết đọc và làm toán thành thục, thu nhập trong tương lai sẽ cao hơn rất nhiều, cơ hội việc làm mở rộng gấp bội so với những đứa trẻ bình thường.

Nhà nghiên cứu Stuart Rich và Timothy Bay cho biết: "Những phát hiện này nói lên một điều rằng dù là bạn thông minh đến đâu, học ở trường lâu thế nào, thuộc tầng lớp xã hội nào, những kỹ năng cơ bản vào thời thơ ấu có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của một người sau này".

Nói một cách đơn giản nhất, việc nuôi dưỡng thói quen đọc sách và khả năng toán học của một đứa trẻ là vấn đề vô cùng cấp bách. Vì thế, cha mẹ cần phải "khai sáng", tạo niềm hứng thú cho con cái mình về 2 khả năng này trước năm chúng 7 tuổi.

Làm thế nào để nuôi dưỡng thói quen đọc sách của trẻ trước 7 tuổi?

- Nuôi dưỡng thói quen đọc sách ngay từ khi đứa trẻ chào đời

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các tổ chức giáo dục Mỹ vào năm 1998 đã kết luận rằng: "0 - 3 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển sở thích đọc sách". Do đó, ngay từ khi sinh ra, cha mẹ cần phải chú trọng đến sở thích này. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều cha mẹ nổi tiếng như Mark Zuckerberg thường xuyên đọc sách cho con gái của mình nghe.

Mark Zuckerberg thường xuyên đọc sách cho con gái của mình nghe

Ở giai đoạn này, cha mẹ nên chọn một số loại sách ảnh, có nhiều tranh minh họa. Trẻ dưới 1 tuổi thì nên chọn sách vải, trẻ dưới 3 tuổi thì có thể chọn sách có bìa cứng...

- Nắm bắt được thời kỳ nhạy cảm của trẻ và nuôi dưỡng thói quen đọc

Thời kỳ trẻ cảm thấy hứng nhất đối với việc đọc là từ 5 - 7 tuổi. Mặc dù chúng có thể không biết được nhiều từ ở giai đoạn này, nhưng chúng sẽ thích những cuốn sách có hình ảnh minh họa sống động với nhiều mô hình giả bên trong. Điều này là do trẻ đã phát triển từ việc nhìn hình ảnh đến giai đoạn biết chữ, lúc chúng bắt đầu học lớp mẫu giáo nhỡ.

Thời gian cha mẹ đọc sách cho con cái nghe có thể được cố định mỗi tuần, hoặc có thể kể chuyện trước khi đi ngủ vào buổi tối. Quá trình kể chuyện trước khi ngủ sẽ giúp trẻ em tích lũy được vốn từ vựng phong phú hơn. Từ đó, chúng sẽ coi việc đọc và kể là một nhu cầu hằng ngày.

Làm thế nào để trẻ yêu thích việc học toán trước 7 tuổi?

Trước khi trẻ 7 tuổi, chúng sẽ trải qua 3 giai đoạn nhạy cảm đối với toán học (Ảnh minh họa)

- Giai đoạn 0 - 1 tuổi

Tại thời điểm này, bộ não của trẻ đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng, 40% đã được hoàn thành. Sự phát triển của myelin, hippocampus và các tế bào thần kinh đã được hoàn chỉnh. Lúc này, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với những con số thông qua cách đếm như 1 người 2 người, 1 hạt đậu 2 hạt đậu...

- Giai đoạn 1 - 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ rất hứng thú với những hình ảnh và con số cụ thể. Cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với màu sắc và học cách phân loại. Trẻ trong giai đoạn này sẽ khó hiểu các con số trừu tượng, nhưng nếu gắn với một thứ gì đó cụ thể, chẳng hạn như đếm đồ vật, đó là cách tốt nhất để trẻ hiểu ý nghĩa của những con số.

- Giai đoạn 3 - 6 tuổi

Ở giai đoạn này, tư duy của trẻ dần chuyển sang tư duy trừu tượng. Đây là thời điểm để chúng hiểu các khái niệm toán học và phát triển khả năng tính toán toàn diện. Lúc này, cha mẹ có thể chơi một số trò chơi để chúng thấy toán học hoàn toàn không khô khan mà rất thú vị. Trước hết, cha mẹ cần tạo sự thích thú của trẻ với toán học.

Cách Người Do Thái Dạy Con Làm Giàu

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

Theo Danviet


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng