Tư Duy Như Triệu Phú

Bạn đã từng nghỉ triệu phú tư duy như thế nào? Thành công đến từ đầu? bạn đã từng tự ti nghỉ rằng: Tôi còn trẻ quá, tôi quá già, tôi không có vốn, tôi không được học hành đầy đủ, tôi không có tài năng đặc biệt, tôi không có năng lượng cần thiết…Hay tôi không được sinh ra trong một gia đình giàu có.

Trong cuộc sống, đôi khi việc tin vào một chuyện tưởng tượng dễ dàng hơn nhiều là đối mặt với thực tế. Và khi nói đến tiền bạc, rất nhiều người có những niềm tin sai lầm. Khi còn trẻ, tương lai của bạn đang rất rộng mở, và bạn nghĩ rằng sau này vẫn còn nhiều thời gian để bù đắp lại những sai lầm tài chính của mình. Thật không may, khi bạn để dành tiền để nghỉ hưu hay tìm cách xử lý khi hóa đơn thẻ tín dụng đến hạn, những lời nói dối về tiền bạc có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn thực sự muốn sống đời sống tài chính như mình mơ ước, hãy thực tế hơn. Dưới đây là 7 lời nói dối phổ biến nhất bạn nên ngừng tự nhủ bản thân trước khi quá muộn.

1. Tôi sẽ là triệu phú khi tôi 30 tuổi

Cải Thiện Thói Quen Tự Học

Sự thật: Bạn không thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

Một số người nghĩ rằng họ có thể đi đường tắt để trở nên giàu có, nhưng thực tế là bạn cần rất nhiều thời gian để làm giàu. Adam Vega, nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp kiêm quản lý tài sản của công ty United Capital cho biết ông thường xuyên nghe thấy lời nói dối này. “Rất nhiều người tin rằng họ sẽ kiếm được thu nhập cao hơn hay đạt được một mục tiêu làm giàu không thực tế ở một độ tuổi nào đó”, Vega cho biết. “Việc đặt ra các mục tiêu cho bản thân là rất quan trọng, nhưng việc đánh giá lại và đưa ra những mục tiêu có thể đạt được còn quan trọng hơn”.

2. Tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm khi tôi kiếm được X đồng

Sự thật: Bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu đó, vì thế hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Vega cũng lưu ý rằng nhiều người nghĩ rằng họ có thể trì hoãn việc tiết kiệm tới khi họ kiếm được một mức thu nhập nào đó. Tuy nhiên, tuổi tác không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sự giàu có. “Thật không may, rất nhiều khách hàng từng nói với tôi họ sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi họ ra làm riêng, lập công ty, kiếm được thu nhập 8 con số…Hoặc là những điều đó mất nhiều thời gian hơn dự tính, hoặc là chúng chẳng bao giờ xảy ra”, Vega nói.

Khi bạn trì hoãn việc tiết kiệm tới khi bạn đạt được một cột mốc nào đó, nhiều khả năng bạn sẽ không đạt được những mục tiêu bạn đặt ra. Như Vega đã nói, “Hãy bắt đầu tiết kiệm tùy theo khả năng của bạn, càng sớm càng tốt”.

3. Tôi không phải kiểu người có thể làm kinh doanh

Thành Công, Hạnh Phúc là Làm, Đạt Được Những Gì Mình Muốn

Sự thật: Bạn đã là chủ một doanh nghiệp.

Nếu điều kiện tài chính của bạn không dư dả bởi vì bạn chỉ vừa tốt nghiệp hay vừa bắt đầu một công việc mới, làm một số công việc kinh doanh tay trái là một cách khôn ngoan để kiếm sống. Bắt đầu công việc kinh doanh tay trái sẽ giúp bạn tăng thu nhập và bảo đảm an ninh tài chính nếu bạn bị sa thải hay không thể làm công việc hiện tại của mình.

“Như vậy bạn đã là một doanh nhân rồi”, nhà tư vấn tài chính Rob Wilson thuộc công ty Wilson Insight chia sẻ. “Bạn là giám đốc điều hành, giám đốc tài chính và giám đốc sản xuất của công ty mang tên “chính bạn”. Bạn đang điều hành doanh nghiệp của chính mình. Vấn đề là, bạn mới chỉ có một khách hàng mà thôi – đó chính là bạn”.

4. Tiền bạc là gốc rễ của mọi điều xấu xa

Sự thật: Tiền bạc chỉ là một công cụ – bạn dùng tiền như thế nào mới thể hiện bản chất của nó.

“Nếu bạn nghĩ tiền đồng nghĩa với những điều xấu, bạn sẽ chẳng bao giờ theo đuổi được sự nghiệp hay công việc giúp bạn kiếm được nhiều tiền”, Wilson nhận định. “Điều đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chăm lo cho gia đình của bạn theo cách bạn muốn”. Thay vào đó, mọi người nên thay đổi suy nghĩ của mình và nhận ra rằng tiền là công cụ cho phép họ có được cuộc sống mà họ xứng đáng và giúp họ chăm lo cho gia đình của mình. Ngoài ra, các cá nhân cần đặt các mục tiêu kiếm tiền rõ ràng để bảo đảm họ vẫn đang đi đúng hướng.

5. Tôi sẽ chờ đến khi thị trường ổn định mới đầu tư

Đàn Ông Càng Đẹp Càng Giỏi Kiếm Tiền

Sự thật: Chẳng bao giờ là “thời điểm hoàn hảo” để nhảy vào thị trường chứng khoán cả.

Nếu những thăng trầm của thị trường chứng khoán khiến bạn không dám đầu tư, vậy thì chẳng có thời điểm nào tốt hơn ngay lúc này để đầu tư đâu. Bắt đầu càng sớm, bạn càng có thêm nhiều thời gian để thu mua chứng khoán tiềm năng với giá rẻ và kiếm tiền từ những đợt lên giá cao lịch sử.

Damien M. Adams, nhà sáng lập công ty tài chính Zovason Financial cho biết, “Với những nhà đầu tư tuổi dưới 30, các nghiên cứu đã cho thấy càng sớm đầu tư vào thị trường bao nhiêu, bạn càng có nhiều thời gian vượt qua những biến động thị trường bấy nhiêu.

6. Bảo hiểm khuyết tật và bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người ốm hay người già

Sự thật: Bạn cần mua loại bảo hiểm này ngay khi còn trẻ và khỏe mạnh.

Emory J. Smith của EJS Financial Management nói rằng hầu hết những người trẻ tuổi ông gặp đều nghĩ rằng họ không cần bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm khuyết tật vì họ còn trẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên sự thật là những người trẻ tuổi cần mua bảo hiểm từ khi họ vẫn còn sức khỏe.

Smith nói: “Những người ở độ tuổi 30 thường là sắp kết hôn, sắp lập gia đình, sắp mua nhà, sắp trả hết khoản vay sinh viên và có trách nhiệm tài chính rất lớn. Bỏ ra một phần nhỏ thu nhập hàng năm để bảo vệ số thu nhập còn lại không phải là một hành động thiếu suy nghĩ”. Theo Smith, tài sản lớn nhất mà hầu hết những người ở độ tuổi 30 có là tiềm năng kiếm thêm nhiều tiền trong tương lai.

7. Tôi sẽ trả nợ khi bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn

Sự thật: Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy số tiền mình kiếm được là đủ.

Thường thì mọi người bắt đầu lập gia đình ở độ tuổi 25 đến 30, khi đó các khoản chi tiêu hàng tháng cũng tăng dần lên. Và tiền nuôi con cái cứ mỗi năm lại nhiều thêm. Ngay cả khi bạn không có ý định sinh con thì vẫn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn.

Thứ nhất, bạn có thể sẽ chẳng bao giờ kiếm được thêm nhiều tiền hơn. Thứ hai, nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn có thể sẽ không muốn có những thay đổi lối sống cần thiết để trả nợ. Rõ ràng việc dành những thành quả mình vất vả làm ra để trả nợ cũ là một việc rất chán nản.

>> Người Giàu Nghĩ Gì?

>> Kinh Doanh và Đầu Tư

Theo Thu Hoài

Nhịp sống kinh tế


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng