Lời Khuyên Của Warren Buffett Về Chứng Khoán Thời Đại Dịch.

Cuộc suy thoái kinh tế thời đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đến nền kinh tế, chứng khoán và công ty của huyền thoại đầu tư 90 tuổi Warren Buffett không phải ngoại lệ.

Tại tập đoàn khổng lồ của ông, Berkshire Hathaway, đại dịch "đã ảnh hưởng xấu đến gần như tất cả các hoạt động, mặc dù các tác động đang thay đổi đáng kể", công ty cho biết trong công bố mới nhất vào đầu tháng 11.

Nhưng ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức, Berkshire đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng vọt 82% trong quý 3 năm 2020 (từ tháng 7 đến tháng 9). Tỷ phú Buffett dường như sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng một cách ổn thoả.

Dưới đây là 6 bài học kinh nghiệm của Buffett để bảo vệ tài sản của bạn khi virus tiếp tục hoành hành.

1. Tận dụng lãi suất thấp

Với lãi suất giảm, Buffett nói rằng đây là thời điểm tuyệt vời để đi vay.

Buffett trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh nhờ biết tận dụng cơ hội. Trong đại dịch, ông đã chỉ ra những cơ hội tuyệt vời cho những người đi vay, nhờ vào phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang đối với cuộc khủng hoảng COVID.

Theo Buffett, Fed đã "làm điều đúng đắn" bằng cách cắt giảm lãi suất cơ bản gần như bằng 0 để đối phó với virus. Các tỷ giá khác giảm theo như hiệu ứng domino trong toàn bộ nền kinh tế.

Trong cuộc họp cổ đông trực tuyến của Berkshire Hathaway, ông nói: “Đây là thời điểm rất tốt để vay tiền, có nghĩa là nó có thể không phải là thời điểm tuyệt vời để cho vay tiền, nhưng điều này tốt cho đất nước bởi đây là thời điểm thích hợp để vay vốn".

Lời khuyên: Nếu bạn là người mua nhà hoặc chủ nhà và có điểm tín dụng vững chắc, hãy nắm bắt một trong những mức lãi suất thế chấp cực thấp hiện nay khi bạn có thể.

2. Đề cao cảnh giác

Vị tỷ phú này đã nói với một người phỏng vấn vào tháng 3 năm ngoái: "Tôi luôn cảm thấy một lúc nào đó đại dịch sẽ xảy ra". Vào năm 2019, ông đã cảnh báo các cổ đông Berkshire của mình trong một lá thư rằng thế giới sắp xảy ra một "thảm họa lớn".

Buffett viết rằng đại thảm họa sẽ dẫn đến tổn thất lớn cho công ty của ông, công ty lớn về bảo hiểm (công ty sở hữu Geico và các hãng vận tải khác) - nhưng Berkshire sẽ sẵn sàng hoạt động kinh doanh trở lại ngay sau đó, ông nói.

Lời khuyên: Bạn cũng có thể sẵn sàng cho bất cứ điều gì đến - bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ, để bảo vệ tài chính cho những người thân yêu của bạn. Doanh số bán hàng của các chính sách dành cho người trụ cột gia đình đã tăng đột biến trong bối cảnh số người chết vì COVID.

3. Không gánh theo số dư thẻ tín dụng

Buffett nói nếu bạn đang mang nợ thẻ tín dụng, hãy dừng lại ngay.

Khi số nhân viên bị sa thải tăng vọt trong thời gian đại dịch, một số người Mỹ nhận thấy mình buộc phải gánh thêm nợ thẻ tín dụng.

Chuyển sang thẻ tín dụng vì khó khăn tài chính là một chuyện, nhưng Buffett nói rằng một số người sử dụng thẻ như "một con heo đất bị đột kích".

"Nếu tôi nợ bất kỳ khoản tiền nào ở mức 18%, điều đầu tiên tôi làm với bất kỳ khoản tiền nào tôi có là trả hết", Buffett nói với người bạn đang trong tình trạng tương tự. "Bạn không thể đi vay tiền với mức giá đó suốt đời và khá giả hơn."

Lời khuyên: Khi nợ thẻ tín dụng trở nên quá tải, một bước đầu tiên để loại bỏ nó là chuyển nó thành một khoản vay hợp nhất nợ. Bạn sẽ đơn giản hóa các hóa đơn và cắt giảm chi phí lãi suất, giúp trả nợ nhanh hơn.

4. Lựa chọn cổ phiếu kỹ càng

Cuộc khủng hoảng coronavirus đang tàn phá toàn bộ các ngành công nghiệp, bao gồm bán lẻ, nhà hàng và giải trí. Buffett cho rằng thiệt hại đối với riêng một ngành sẽ nhiều hơn những gì ông có thể chịu với tư cách là một nhà đầu tư.

"Việc kinh doanh hàng không - có thể tôi sai, và tôi hy vọng tôi sai - đã có những thay đổi cực kì lớn", ông nói với các cổ đông của mình. Đó là cách ông giải thích lý do tại sao Berkshire bán hết cổ phiếu hãng hàng không mà nó sở hữu.

Buffett nói rằng mọi người đã chán nản với việc đi máy bay, vì vậy "thế giới đã thay đổi vì các hãng hàng không."

Lời khuyên: Các nhà đầu tư chuẩn bị kỹ càng đã hái trái ngọt trong thời kỳ đại dịch xảy ra khi thị trường chứng khoán tiến lên một mức cao mới. Rất nhiều ứng dụng đầu tư được đánh giá cao có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn thông minh.

5. Bám sát kế hoạch dài hạn của bạn

Buffett nói rằng hãy kiên định với các mục tiêu tài chính của bạn

Warren Buffett nói rằng ông tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau cuộc suy thoái COVID.

"Về cơ bản không có gì có thể ngăn cản nước Mỹ", ông nói trong cuộc họp trực tuyến. "Chúng tôi chưa từng thực sự phải đối mặt với bất cứ điều gì tương tự như vấn đề này, nhưng chúng tôi đã đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn. Sự diệu kỳ của nước Mỹ đã luôn thắng thế và nó sẽ lặp lại."

Tuy nhiên, Buffett cũng cho biết không ai biết điều gì sẽ xảy ra, vì vậy các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho một đợt phục hồi dài có thể xảy ra. Ông nói rằng họ sẽ nhận được một "thành quả tốt" nếu họ giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Lời khuyên: Các dịch vụ lập kế hoạch tài chính có giá cả phải chăng và thuận tiện hơn bạn nghĩ, đồng thời có thể giúp bạn tập trung vào các khoản đầu tư của mình.

6. Yêu cầu trợ giúp nếu bạn cần

Buffett nói rằng coronavirus đã đẩy Hoa Kỳ vào một "cuộc chiến kinh tế" và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã bị tổn thất. Ông kêu gọi Quốc hội giúp đỡ nhiều hơn.

Buffett nói với CNBC vào tháng 12: "Chúng tôi đã đặt dấu chấm hết với rất nhiều người trong cuộc suy thoái đặc biệt này trong khi những người khác vẫn đang thịnh vượng, và tôi nghĩ đất nước nợ hàng triệu doanh nhân nhỏ".

Một gói giải cứu COVID-19 được thông qua vào cuối tháng 12 bao gồm tài trợ cho khoản vay nhằm chi trả tiền lương của các doanh nghiệp nhỏ trị giá 284 tỷ USD. Hiện tại, Tổng thống Joe Biden muốn cung cấp 15 tỷ USD tiền tài trợ cho hơn 1 triệu doanh nghiệp gặp khó khăn.

Lời khuyên: Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc trụ cột gia đình gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm kiếm các nguồn cứu trợ và tận dụng chúng.

4 tố chất quan trọng để khởi nghiệp thành công

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Đông A

Theo Tổ Quốc


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng