Những Điều Quan Trọng Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, học một kỹ năng mới không chỉ có thể đề cao bản thân, mà tương lai còn có thể khai phá khả năng của chính mình, tăng lòng tự tin và tiến tới thành công.

Trên tạp chí Forbes, Travis Bradbery đã liệt kê 7 điều quan trọng trong cuộc sống mà một khi đã học rồi thì sẽ dùng được cả đời, đồng thời cũng có thể cải thiện thái độ và tinh thần học tập của bạn.

1. Học cách im lặng

Tuy rằng nói ra những suy nghĩ trong lòng với người khác một cách cởi mở có thể sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, giống như bỏ xuống được tảng đá trong lòng vậy, nhưng cảm giác này chỉ là tạm thời.

Trong bất cứ cuộc xung đột nào, những cảm xúc không thể khống chế được sẽ khiến bạn dễ trở nên cố chấp, đôi bên khó mà trao đổi, hòa hợp được, mối quan hệ cũng có thể vì việc này mà bị tan vỡ. Còn khi bạn thử hiểu và quản lý cảm xúc của mình, bạn sẽ có thể đối diện với xung đột một cách lý tính và tập trung vào việc giải quyết vấn đề giữa đôi bên một cách bình tĩnh. Vì thế, hãy học cách im lặng, suy nghĩ nhiều lần trước khi mở miệng nói.

2. Tăng trí tuệ cảm xúc (EQ)

Chỉ số trí tuệ cảm xúc cao hay thấp cho thấy chúng ta có khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân cũng như của người khác và dùng điều này vào việc khống chế hành vi của bản thân và cân đối các mối quan hệ. Kết quả của các cuộc nghiên cứu nhiều năm qua cho thấy, “chỉ số EQ” là sự khác biệt quan trọng giữa người có biểu hiện xuất sắc với những người khác, bởi vì họ có thể chuyên tâm cho một mục tiêu nào đó và có được thành tựu đáng kinh ngạc.

TalentSmart đã làm một cuộc thử nghiệm EQ và 33 kỹ năng làm việc quan trọng khác, họ nhận ra rằng “EQ” có thể dự đoán được biểu hiện trong công việc của các nhân viên tại sở làm, và 90% người biểu hiện xuất sắc có EQ khá cao.

Số liệu thống kê cũng cho thấy rằng nhân viên có EQ cao mỗi năm kiếm được nhiều hơn 29.000 USD so với những nhân viên có EQ thấp, và chỉ số EQ của một người hễ tăng 1 điểm thì mức lương bình quân một năm sẽ tăng thêm 1.300 USD.

Tăng chỉ số EQ không chỉ có thể khiến bạn có được thành tựu trong công việc mà cũng có thể giúp bạn bảo trì niềm vui, không dễ dàng bị tác động bởi những cảm xúc tiêu cực.

Thế Giới Bên Trong Quyết Định Thế Giới Bên Ngoài.

3. Quản lý thời gian

Chúng ta thường hay dành rất nhiều thời gian và tinh lực cho những việc cấp bách mà đôi khi bỏ qua những điều thật sự quan trọng.

Một ngày trôi qua, cuối cùng sau khi bạn đánh dấu vào tất cả các nhiệm vụ cần làm trên danh sách thì mới phát hiện cả ngày mình chỉ toàn làm những việc gấp gáp và không quan trọng cho lắm, mà hoàn toàn không phân chia công việc nặng nhẹ.

Vì vậy, lên kế hoạch trước khi làm việc và sử dụng thời gian một cách hiệu quả có thể giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu mỗi ngày và cũng có thể dùng thời gian và sức lực vào những việc thật sự quan trọng, cố gắng làm tốt hơn.

4. Lắng nghe

Khi chúng ta lắng nghe người khác nói, thật ra đa phần đều đang tự suy nghĩ xem bản thân mình nên nói gì tiếp theo mà không hề chú ý từng câu từng chữ mà người kia nói. Nhưng lắng nghe thì nên chú trọng việc hiểu suy nghĩ của đối phương chứ không phải cứ luôn phân tâm suy nghĩ nên trả lời thế nào.

“Lắng nghe” là kỹ năng đặc biệt quan trọng trong quan hệ giao tiếp, chúng ta cũng có thể rút ra được kinh nghiệm từ những lời người khác nói và nâng cao bản thân. Và ngoài từng lời từng chữ nói ra, giọng điệu, cử chỉ và ẩn ý trong lời nói cũng có thể bộc lộ một chút thông tin, vì thế luyện tập khả năng quan sát cẩn thận và chú ý lắng nghe có lợi cho chúng ta trong các mối quan hệ giao tiếp.

Hạnh Phúc Quanh Ta

5. Biết khi nào nên nói “không”

Một nghiên cứu của trường Đại học California phân hiệu San Francisco cho thấy, khi bạn càng khó nói “không” với người khác thì bạn càng dễ phải chịu áp lực, kiệt sức, thậm chí là u uất.

Dũng cảm từ chối những nhiệm vụ mới mà cấp trên, người thân hoặc bạn bè nhờ vả có nghĩa là bạn càng có thể tập trung vào công việc đang làm và cũng làm tốt hơn.

Khi bạn học được cách nói không và thoát ra khỏi những ràng buộc không cần thiết, thì bạn có thể dành nhiều thời gian và sức lực hơn vào những việc quan trọng hơn trong cuộc sống như ở bên người thân bạn bè, tham gia những hoạt động giúp bạn thư giãn v.v…

6. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt

Chúng ta đều biết rằng ngủ ngon có lợi ích cho não. Nghiên cứu của Đại học Rochester đã chứng minh “chất lượng giấc ngủ” có tác dụng tốt đối với tình trạng thể chất và tinh thần của cơ thể. Khi một người ngủ đủ và ngon thì não của họ có thể loại bỏ protein độc hại một cách hiệu quả.

Nếu chúng ta luôn thức đêm hay ngủ không ngon, lượng protein có hại sẽ tích lại trong não và dần dần làm tổn thương đến khả năng xử lý thông tin và giải quyết vấn đề của bạn, có thể giết chết tư duy sáng tạo, thậm chí làm tăng phản ứng cảm xúc. Vì vậy, bồi dưỡng thói quen ngủ có quy luật và đủ giấc sẽ rất hữu ích cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Dám Thay Đổi Để Thành Công

7. Duy trì sự lạc quan

Một người bi quan luôn tưởng tượng ra những nguy cơ và nguy hiểm tiềm ẩn với những suy nghĩ tiêu cực. Họ không dám làm gì và sợ thất bại.

Người lạc quan xem thất bại như một cơ hội để học hỏi. Họ hiểu rằng không có sự tiến bộ nào mà không cần phải nỗ lực. Họ chấp nhận những khó khăn bất trắc và bỏ công sức tìm cách khắc phục cho những tính toán sai lầm hay những thất bại đã qua.

Những người lạc quan nhận thấy không phải điều gì cũng ở trong tầm kiểm soát, nhưng họ tập trung tận lực để làm tốt một việc bất kể ở hoàn cảnh nào.

9 Bí Quyết Để Có Một Cuộc Sống Đẹp Như Mơ.

Nâng Cao Giá Trị Bản Thân, Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Đông Phương


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng