Thành Công Không Giới Hạn.

Thế giới bên trong luôn tạo ra thế giới bên ngoài, người có tinh thần mạnh mẽ, khát vọng thành công không hẳn là bẩm sinh, mà do họ đã chăm chỉ, không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống, phát triển bản thân, qua đó tạo nên sức mạnh vững bền qua nhiều năm tháng.

Có phải những người có ý chí mạnh mẽ dường như có cuộc sống tương đối dễ dàng?. Thực ra không hẳn vậy. Trên thực tế, họ trưởng thành từ thất bại, vượt qua gian khó và nhìn thẳng vào những thách thức mà không để bị mất bình tĩnh và hoàn cảnh thêm rối ren.

Vậy làm sao để họ có thể chinh phục được những mục tiêu của mình, thậm chí vượt cả mong đợi, và họ thực hiện được ước mơ của mình mà trong họ không hề rã rời hay nản chí? Câu trả lời là họ luôn tích cực, học hỏi, không ngừng phát triện bản thân, hoàn thiện kỹ năng sống của mình, chủ động để vươn tới thành công.

Người có tinh thần mạnh mẽ tạo ra phong cách sống cho phép họ ưu tiên tập trung sự chú ý, thời gian và năng lượng của mình vào những điều quan trọng nhất. Họ loại bỏ khỏi đầu bất cứ điều gì làm họ rối trí, sao lãng hoặc đe dọa khả năng thành công của họ.

Nói vậy, không có nghĩa rằng họ không gặp trở ngại, mà điều nói đến là dường như để chạm tay vào thành công, họ đã phải chuẩn bị rất nhiều, và trang bị tốt những gì cần thiết để xử lý, kiến thức, kỹ năng và đối mặt với thử thách ngáng trở trên đường đời.

Dưới đây, nhà tâm lý trị liệu Amy Morin tiết lộ 5 bí quyết mà những người có tinh thần mạnh mẽ tự xây dựng để vươn tới thành công:

1. Tập trung vào các mục tiêu hàng ngày

Không dễ dàng gì để đạt được những mục tiêu lớn. Bởi vậy, những người có tinh thần mạnh mẽ thành công trong việc đạt được các mục tiêu dài hạn bằng cách tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn.

Họ thiết lập mục tiêu hàng ngày một cách thiết thực và cụ thể, như chơi bóng hay tập thể dục trong 20 phút, tiết kiệm thêm 10 đô la nữa vào ngân hàng,… Mỗi thành công nhỏ tạo động lực thúc đẩy họ không ngừng thực hiện cho mục tiêu lớn hơn, từng bước vào mọi thời điểm.

2. Không “tạo điều kiện” để bị cám dỗ

20 thói quen của người thành đạt

Có người cho rằng phải là người có ý chí vô cùng mạnh mẽ mới đủ khả năng để chống lại những thứ có sức cám dỗ lớn nhất vào mọi lúc. Nhưng việc tìm cách đương đầu với những cám dỗ có vẻ rất lãng phí năng lượng tinh thần.

Vấn đề ở chỗ không phải lúc nào ý chí của chúng ta cũng đủ mạnh, trong khi cám dỗ đủ các mức độ có ở khắp  mọi nơi. Xung quanh có đồ ăn nhanh yêu thích mà bạn lại đang phải ăn kiêng, bạn lướt xem các món hàng mà mình muốn mua trong khi đang ở trong tình trạng ngân sách eo hẹp thì nó có thể khiến nhiệt huyết năng lượng ý chí của bạn cạn kiệt.

Thay vì lãng phí sức lực tinh thần vào việc cố gắng phải “trụ vững”, những người mạnh mẽ về tinh thần sẽ tìm cách loại bỏ những cám dỗ ra khỏi cuộc sống của họ. Điều đó có thể là họ tạo môi trường để ở cùng với những người tử tế, có lối sống lành mạnh hơn, để họ không lãng phí năng lượng làm những việc vô ích, hoặc nó cũng có thể đơn giản là không tham gia một chuyến đi mua sắm trong khi ngân sách đang eo hẹp.

Với suy nghĩ vứt bỏ càng nhiều cám dỗ càng tốt, họ có thể tập trung hơn vào kinh doanh, khởi nghiệp và làm giàu để thúc đẩy nhanh hơn mục tiêu của mình.

3. Tạo hoàn cảnh để hình thành thói quen  tốt

Bạn có thể dễ dàng để tạo ra sự thay đổi khi bạn có động lực thúc đẩy, tuy nhiên sẽ rất khó khăn để kiên trì thói quen tốt đó nếu bạn đang bị chán nản, hụt hơi. Và theo họ thì thay thái độ, cuộc đời sẽ đổi thay.

Những người mạnh mẽ về tinh thần biết rằng tinh thần sẽ có lúc lên lúc xuống. Bởi vậy, họ tìm các chiến lược đơn giản giúp gia tăng nỗ lực cần có vào những lúc mà họ thiếu hăng hái, bởi vậy việc duy trì các thói quen tốt của họ sẽ dễ dàng hơn.

Chẳng hạn như, muốn bắt đầu thể dục buổi sáng bằng việc chạy bộ trước khi đi làm, thì họ có thể để sẵn bộ đồ thể thao cạnh giường để tiện lợi cho việc thay đồ và tiết kiệm thời gian. Hay nếu muốn tiết kiệm tiền, họ sẽ tìm một ứng dụng ngân sách nào đó để giữ quỹ tiền đó của mình đi đúng hướng.

4. Nhìn lại chặng đường đã qua để rút ra kinh nghiệm và tiếp thêm sức mạnh

Dám Thay Đổi Để Thành Công

Nhìn lại chặng đường đã đi trên hành trình vươn tới thành công có thể là công cụ hữu ích giúp chúng ta kiên trì khi gặp khó khăn. Những người có ý chí sẽ gia tăng thêm được sức mạnh tinh thần từ quá trình thực hiện đó.

Họ không cần biểu đồ hay đồ thị để làm nổi bật những tiến triển của họ. Một dấu đánh bằng tay đơn giản trên lịch bàn mỗi lần đi tới phòng tập thể dục, hoặc một bình chứa đầy những viên bi tượng trưng cho mỗi cuốn sách đã được đọc,… có thể cung cấp cho những người có sức mạnh tinh thần minh chứng rành rành về sự tiến bộ của họ.

5. Lên kế hoạch cho những trở ngại

Để Trở Nên Mạnh Mẽ Và Tự Tin Hơn.

Dù bạn đang cố gắng đạt được điều gì, thì luôn sẽ có những trở ngại trên đường đi của bạn. Mùa nghỉ lễ có thể khiến bạn khó khăn trong việc ăn kiêng hay phải chi tiêu nhiều hơn trong khi tài chính eo hẹp. Hoặc công ty bổ sung thêm các dự án  khiến việc khởi động kinh doanh, khởi nghiệp của bạn gặp trở ngại,…

Những người có chí khí biết rằng con đường dẫn đến thành công là một con đường đầy sỏi đá, chông gai. Họ nghĩ về tương lai với những thách thức mà họ có thể gặp phải và họ vạch ra kế hoạch để vượt qua, khắc phục những trở ngại mà họ đã lường trước.

Đôi điều về tác giả:

Amy Morin, một nhà tâm lý trị liệu và là một tác giả bán sách chạy nhất quốc tế. Trong số các tác phẩm của bà có cuốn “13 điều mà người có tinh thần mạnh mẽ không làm” và “13 điều những ông bố bà mẹ mạnh mẽ  không làm với con của họ”.

*  Thế Giới Bên Trong Quyết Định Thế Giới Bên Ngoài.

Nâng Cao Giá Trị Bản Thân, Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Theo CNBC
Minh Huyền


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng