Vì Sao Cô Phục Vụ Bật Khóc Bởi Một Em Bé?.

Câu chuyện dưới đây đang được cộng đồng và mạng xã hội nhiệt tình chia sẻ, một câu chuyện rất nhỏ nhưng mang ý nghĩa to lớn.

Ngày nọ, một cậu bé thông minh và lém lĩnh xem chừng chỉ mới khoảng 10 tuổi ở Mỹ một mình đi vào một tiệm kinh doanh kem, cà phê rồi ngồi xuống ghế trống. Nữ phục vụ thấy thế thì lẩm bẩm: “Rõ ràng là cậu bé này không có nhiều tiền, thật là lãng phí thời gian của mình mà!”

Dù trong lòng rất không muốn phục vụ cậu bé này, nhưng đã đến thì là khách. Thế nên cô cầm một ly nước bước đến và để trên bàn của cậu bé.

“Cô ơi, kem Sundae bao nhiêu tiền ạ?”, cậu bé hồn nhiên thật tình hỏi.

Người phục vụ đáp: “50 đồng”.

“Ồ!”. Cậu bé vừa nói vừa cúi đầu đếm tiền trong tay mình rồi lại hỏi: “Vậy thì cho cháu hỏi kem nguyên vị thì bao nhiêu tiền ạ?”

Người phục vụ trả lời một cách không được lịch sự cho lắm: “Một ly kem nguyên vị 35 đồng”.

Cuối cùng, cậu bé gọi một ly kem nguyên vị rồi mỉm cười ngây thơ trả thực đơn lại cho người phục vụ.

Vài phút sau, người phục vụ mang kem và hóa đơn đến, chẳng nói chẳng rằng xoay người bỏ đi.

Cậu bé lặng lẽ ăn hết kem, ra quầy trả tiền rồi đi.

Nữ phục vụ kia bận tiếp đón khách khác và cũng lười để ý đến cậu bé, sau khi quay lại xem thì bàn của cậu bé đã trống rồi. Cô thở phào một hơi, thầm nghĩ: “May là thằng nhóc này không làm mất quá nhiều thời gian của mình.”

Cô vội vàng đi dọn dẹp bàn ghế để tiếp đón vị khách tiếp theo, nhưng khi nhìn thấy thứ để lại trên bàn của cậu bé, lòng cô sững sờ hụt hẫng.

Thì ra cậu bé để lại 15 đồng tiền tip cho người phục vụ này.

Thật ra, số tiền mà cậu bé mang theo vừa vặn có thể mua được một ly kem Sundae ngon lành, nhưng bởi vì cậu bé muốn để lại tiền tip cho người phục vụ nên đã chọn kem nguyên vị, dành 15 đồng còn lại cho người phục vụ.

Nhìn thấy 15 đồng này, người phục vụ đứng ngây ra, cô không nói nên lời. Đột nhiên trong lòng cô cảm thấy đầy tội lỗi: “Sao mình lại có thể đối xử với người khác ích kỷ, vô tình như vậy được chứ?”

Cô nhớ lại thái độ nói chuyện vừa rồi của mình với cậu bé ấy, thật ra cậu bé có thể lựa chọn không trả tiền tip, nhưng lại vì số tiền tip cho cô mà hy sinh cơ hội được ăn kem Sundae… Nghĩ đến điều này, cô không kìm được nước mắt.

Phát Triển Kỹ Năng Qua Cuốn Sách 11 Câu Thần Chú

15 đồng tiền tip này rất ít ỏi đối với rất nhiều người – nhưng giá trị thật sự không phải là tiền nhiều hay ít – mà là tấm lòng lương thiện phía sau đó. Nếu như việc gì chúng ta cũng có thể suy nghĩ cho người khác trước bản thân mình thì thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.

Cuộc Sống Có Ý Nghĩa Hơn Nếu Sống Có Mục Tiêu.

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng