Cải Thiện Trí Nhớ Cùng Nhà Vô Địch.

Xã hội ngày càng phát triển, kiến thức ngày càng vô tận. Do vậy, không phải ai cũng cũng có thể nhớ hết mọi thứ mà mình đã học, đã nghe nói đến. Phương pháp sau có thể giúp chúng ta cải thiện rất nhiều khả năng nhớ của mình và đặc biệt phương pháp này áp dụng để học tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào cũng đều rất hiệu quả.

Cách đây hơn 2000 năm, nhà thơ Hy Lạp cổ đại tên là Simonides of Ceos đã phát triển một chiến lược cải thiện trí nhớ nổi tiếng, được ví như là xây dựng một "cung điện ký ức".

Ngày nay, phương pháp của ông vẫn được coi là một trong số các phương pháp yêu thích của những vận động viên tham gia giải đấu Vô địch Thế giới về Trí nhớ. Đáng chú ý là theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Quảng Cáo, thời trang và sáng tạo Neuron, phương pháp này có thể mang lại nhiều lợi ích cho bất cứ ai. Trên thực tế, chỉ cần thực hiện hàng ngày các buổi huấn luyện kéo dài 30 phút này, thì chỉ sau vài tuần, bạn sẽ cảm nhận được sự ảnh hưởng tích cực đến bộ não của bạn.

"Không chỉ riêng bạn mới có thể thay đổi hành vi của mình, quá trình huấn luyện cũng có thể tạo ra một mô hình kết nối của bộ não tương tự như những vận động viên trí nhớ tài năng", tác giả Martin Dresler, trợ lý giáo sư về khoa học thần kinh và tâm lý học nhận thức tại Trung tâm Y tế Đại học kinh doanh Radboud chia sẻ.

Mục tiêu của một buổi huấn luyện là để ghi nhớ một danh sách các từ. Cụ thể đó là bạn hãy đi bộ xung quanh một địa điểm quen thuộc như nhà bếp hoặc phòng ngủ và tưởng tượng đặt các vật thể sống động đại diện cho các từ với các địa điểm cụ thể. Một gợi ý đưa ra đó là, những đồ vật càng kỳ lạ thì bạn sẽ ghi nhớ một cách tốt hơn.

Người Càng Thông Minh, Càng Ít Bạn !

Ví dụ, nếu bạn phải nhớ từ "mặt trời", hãy tưởng tượng một mặt trời bé nhỏ trên lò sưởi. Để nhớ "bóng đá", bạn có thể dán ảnh của các cầu thủ bạn yêu thích trên giá giày.

Sau đó, bạn truy hồi danh sách các từ bằng cách ghi nhớ theo các bước như trên. Hãy thực hành phương pháp này theo thời gian, kết quả bạn đạt được sẽ là một bộ nhớ mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Đồng tác giả Boris Konrad, một nhà thần kinh học và tâm lý học tại Viện Tâm thần học Max Planck, nói: "Không nhất thiết phải quanh quẩn bên trong căn phòng khép kín, bạn có thể dạo qua một nơi nào đó mà bạn cảm thấy thú vị, và sau đó hãy hình dung gắn một vật ở đó với một sự kiện mà bạn cần nhớ". Konrad là một vận động viên ghi nhớ, hiện đang xếp thứ 24 trong số những người tham gia giải đấu Vô địch Thế giới về Trí nhớ.

Theo nghiên cứu cho thấy, tập luyện phương pháp này một cách từ từ trong một thời gian sẽ tạo ra các kết nối trong não bộ giúp cải thiện trí nhớ, từ đó có thể ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh cuộc sống, gia đình và xã hội của bạn, cho dù bạn đang nói chuyện với khách hàng và dựa vào những gì bạn đã đọc để chứng tỏ chuyên môn , dùng để học tiếng anh, hay kể chi tiết cho bạn bè của bạn về cách chế biến món ngon mỗi ngày chẳng hạn.

Một nghiên cứu được thực hiện với 23 trong số 50 vận động viên trí nhớ trên thế giới. Cụ thể đó là trong vòng 20 phút họ phải nhớ lại 72 danh từ ngẫu nhiên. Thật ngạc nhiên, những chuyên gia trí nhớ hầu hết nhớ được 71 hoặc 72 từ.

Trái lại, với một nhóm người có độ tuổi ngang bằng với những vận động viên ở trên và không được đào tạo về phương pháp luyện trí nhớ, họ chỉ nhớ được 26 từ. Tuy nhiên, sau 6 tuần tập luyện hàng ngày trong 30 phút, họ đã nhớ được gấp đôi số từ lúc bạn đầu, thậm chí ghi nhớ được 62 từ trong danh sách 72.

Một điều ấn tượng hơn đó là sau bốn tháng nữa mà không được đào tạo, các thành viên trong nhóm vẫn có thể nhớ lại trung bình 48 trong 72 từ đã cho, tốt hơn rất nhiều so với những gì họ đã làm ban đầu.

"Một khi bạn đã quen thuộc với những phương pháp này và biết cách áp dụng chúng, bạn có thể duy trì hiệu suất cao của mình mà không cần đào tạo thêm nữa", Dresler nói.

Khi các nhà nghiên cứu quét não của nhóm kiểm soát, họ nhận ra rằng chỉ sau sáu tuần huấn luyện, bộ não phát triển các kết nối giống như các vận động viên trí nhớ. Họ gọi đây là hiệu ứng "phụ thuộc vào hoạt động".

Họ tin rằng kỹ thuật này rất hiệu quả vì não anh ta đã rất giỏi trong việc ghi nhớ thông tin thị giác. Để đặt những điều bạn muốn nhớ trong một ngữ cảnh không gian, bạn phải kết hợp nhiều phần của bộ não.

Tư Duy Sáng Tạo 4.0

Bạn biến đổi những gì bạn muốn nhớ vào một cái gì đó dễ tiếp cận hơn. Và với thời gian và thực hành, bộ não của bạn sẽ thích ứng với điều kiện đó.

"Nó không chỉ làm cho dung lượng bộ nhớ của bạn lớn hơn, mà hơn nữa bạn còn có thể sử dụng với một dạng bộ nhớ khác", Konrad nói.

"Không phải ai cũng có thể trở thành một nhà vô địch trí nhớ. Nhưng nếu tất cả mọi người sử dụng kỹ thuật này thì tôi chắc chắn rằng họ có thể cải thiện đáng kể mức độ trí nhớ mà họ đang có".

Nhận Dạng Người Thông Minh.

Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình và Tạo Lập Mối Quan Hệ

ANH THƠ- Theo Nhịp sống kinh tế.


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng