Chọn đồ chơi cho trẻ dễ hay khó?

Đồ chơi từ lâu vốn được coi là món đồ quen thuộc không thể thiếu của mọi trẻ em, và nó không chỉ để chơi, để giải trí mà còn là công cụ hữu ích giúp bố mẹ kết nối cùng trẻ nhiều hơn thông qua quá trình chơi mà học. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về cách chọn đồ chơi trẻ em nhé!

1. Vì sao trẻ em cần đồ chơi?

Cùng khám phá những lý do để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của đồ chơi trẻ em nhé!

 

- Khơi dậy sáng tạo cho bé:  Những món đồ chơi cho bé như đồ chơi xếp hình, đồ chơi ghép tranh, vẽ tranh … đều giúp bé sáng tạo hơn.

- Phát triển trí thông minh: Chơi nhiều bé sẽ thông minh hơn mẹ có thể nhận thấy sự thông minh ở bé qua cách con chơi và vận dụng các kỹ năng để chơi món đồ chơi của mình khéo léo hơn.

- Rèn luyện trí nhớ: Bé có thể rèn luyện trí nhớ của mình qua các trò chơi như tìm đường, tìm sự khác nhau, giống nhau giữa các món đồ vật. Càng chơi nhiều trí nhớ của bé sẽ càng phát triển, bé sẽ nhớ được lâu, nhớ được nhiều hơn.

- Tập tính kiên trì nhẫn nại: Khi chơi các món đồ chơi có đông người chơi hoặc trò chơi đối kháng bé sẽ biết học cách chờ đợi để đến lượt chơi hay bé phải thật kiên trì để hoàn thành các công trình như xếp hình hay vẽ tranh, tô tượng,...

- Hoàn thiện nhân cách: Những món đồ chơi trẻ em này có thể giúp bé hoàn thiện nhân cách của mình như khi bé chơi đồ chơi cùng bạn bè con biết cách chia sẻ các món đồ chơi cùng với bạn hay bé nghĩ ra nhiều cách chơi để bé và các bạn được chơi vui vẻ.

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

2. Người Nhật chọn đồ chơi trẻ em như thế nào?

Khi lựa chọn đồ chơi trẻ em, có 3 điểm quan trọng nhất mà người Nhật luôn hướng tới đó là:

- Đồ chơi đó phải giúp bé có thể chơi với người khác, có thể là chơi với bố mẹ, bạn bè hoặc anh chị… Tốt nhất là món đồ chơi bố mẹ định mua cho con nên là món đồ chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng con, nói chuyện và giao tiếp với con thông qua trò chơi. Người Nhật rất hạn chế những món đồ chơi mà trẻ chỉ có thể chơi một mình bởi điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ hội giao tiếp của trẻ và nhiều kĩ năng quan trọng khác.

- Tiêu chí thứ hai để người Nhật dậy con thông  minh khi lựa chọn đồ chơi cho con đó là món đồ chơi đó phải nâng cao khả năng tập trung của trẻ, hoặc ít nhất nó cũng phải có sự tương tác về khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ khi trẻ tác động vào nó.

- Đối với người Nhật, đồ chơi handmade cũng là một lựa chọn không tồi giúp trẻ có thể lưu giữ những ký ức tuổi thơ bên những món đồ chơi mà trẻ có thể cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ và đó cũng là một món đồ chơi có ý nghĩa đặc biệt khi được bố mẹ làm cho.

3. Mua đồ chơi cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Để Trẻ Thông Minh và Mạnh Mẽ Hơn

Câu trả lời này khá đa dạng, tùy vào hoàn cảnh, kinh tế và sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, một số bằng chứng từ những nghiên cứu phát triển hành vi ở trẻ khi tương tác với đồ chơi, bạn có thể tham khảo để lựa chọn.

- Trẻ dưới 5 tuổi có 4-12 món đồ chơi tương tác phát triển tốt. Bé có nhiều hơn 16 món, không tìm thấy lợi ích cho tương tác. Hơn nữa, việc giới thiệu hoặc cho các món đồ chơi nên tránh đi cùng với điều kiện mang tính trách nhiệm của trẻ.

Ví dụ, bạn không nên tặng đồ chơi vì ăn ngoan, học đạt điểm cao, biết vâng lời, không đánh em. Gắn liền giữa trách nhiệm và "thưởng" dễ làm trẻ hiểu lầm món đồ như một điều kiện để làm điều gì đó, vốn thuộc trách nhiệm cần làm.

- Bạn nên tặng đồ chơi cho trẻ trong dịp lễ hoặc sinh nhật. Khi tặng, bạn hãy cho trẻ một thông điệp rõ ràng. Ví dụ, ông già Noel sẽ tặng những món quà cho những bé ngoan và dễ thương, con có như vậy không? Con hãy viết lý do thích món quà này.

Bạn hãy dạy bé viết bắt đầu với câu: "Thưa ông già Noel, con thích món quà này vì...". Tại sao chúng ta nên cho trẻ thông điệp này? Bởi chúng sẽ cho con biết cần có trách nhiệm tự xem xét bản thân và liệu trẻ có xứng đáng được nhận quà. Trẻ cũng có cơ hội đưa ra ý kiến tại sao chọn món quà đó.

Hi vọng là những thông tin về đồ chơi trẻ em ở trên có thể giúp cha mẹ nuôi dạy con cái của mình được tốt hơn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm thấy những khóa học kỹ năng tại đây để nuôi dưỡng con mình tốt nhất nhé! Hãy liên hệ đến Tư duy thông minh để nhận được dịch vụ tư vấn tốt nhất nào!

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

Dạy Cọn Theo Phương Pháp PERMA

Trần Thị Thùy Trang

www.tuduythongminh.com


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng