Làm Ít Được Nhiều!

Trong thời đại thay đổi nhanh chóng và cạnh tranh gay gắt của chúng ta hiện nay, chúng ta thường được nghe rằng, phải chăm chỉ, chịu khó làm việc thì mới may ra thay đổi tình trạng kinh tế của mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng, những nước có giờ làm việc ít hơn lại giàu có hơn những nước có số giờ làm việc nhiều hơn. Và ngạc nhiên thay, họ lại chỉ ra rằng, càng bận càng nghèo càng nhàn càng giàu.

Những người làm công sở bình thường luôn nghĩ nên dành 8 tiếng một ngày để hoàn thành công việc. Rất nhiều trong số họ ăn uống, trò chuyện hay lướt web trong 8 tiếng đó. Nhưng hóa ra các nhà khoa học đã tìm ra một sự thật: Con người không thể tập trung vào làm việc trong nhiều tiếng đồng hồ liên tục.

Một khảo sát mới đây cho biết, những người làm việc 3 giờ/ 1 ngày (cụ thể là 2 tiếng 52 phút) luôn có hiệu quả công việc cao hơn những người làm 8 tiếng/ 1 ngày. Cuộc khảo sát được thực hiện trên 1989 dân văn phòng Anh Quốc.

Theo đó, nếu làm 8 tiếng/ 1 ngày, dân văn phòng ở Anh sẽ kết hợp cả việc lướt web, xem mạng xã hội, ăn uống, trò chuyện về những chủ đề trên trời dưới đất, hút thuốc giải lao, thậm chí là tìm một công việc mới (rồi lại tiếp tục những việc này ở chỗ làm mới).

Đôi khi " sếp " lại nhàn hơn nhân viên của mình

Nghệ Thuật Sống Tối Giản Mang Lại Nhiều Niềm Vui Hạnh Phúc Hơn

Cuộc nghiên cứu cho rằng, rõ ràng việc làm gần chục tiếng một ngày sẽ rất ít khi đạt được hiệu quả thực sự. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng con người chỉ tập trung được tầm 20 phút trong một quãng thời gian nhất định. Thậm chí, có nghiên cứu còn kết luận: Chúng ta vẫn gặp khó khăn rất nhiều để tập trung hoàn toàn trong vòng 10 giây.

Càng về cuối ngày, hiệu suất trong công việc của chúng ta càng bị "bào mòn" và thậm chí còn tệ hơn, K. Anders Ericsson, một chuyên gia nghiên cứu tâm lý làm việc, cho hay.

"Nếu bạn bắt một người làm công sở đạt hiệu suất cao trong khoảng thời gian cuối ngày, thì hẳn bạn đang cố giúp anh ta rèn luyện những thói quen xấu.", Ericsson nói với trang tin Business Insider vào năm 2016. Được biết, trước kia, Ericsson là chuyên gia hàng đầu trong việc nghiên cứu kiến trúc. Hiện tại, ông chuyển sang nghiên cứu về những người thành công trên thế giới, và đưa cho mọi người lời khuyên phát triển đúng đắn.

Câu ngạn ngữ quen thuộc: "Practice makes perfect" (Có công mài sắt, có ngày nên kim) sẽ trở nên chính xác, nếu con người biết đến khái niệm "deliberate practice" (luyện tập thong thả, từ từ và chắc chắn). Con người không nên cứ chăm chăm vào mài một thanh sắt thô, mà hãy nghĩ cách cải thiện phương pháp mài của mình, rồi sẽ thành kim nhanh chóng.

Con người không nên cứ chăm chăm vào mài một thanh sắt thô, mà hãy nghĩ cách cải thiện phương pháp mài của mình, rồi sẽ thành kim nhanh chóng.

Từ 40 giờ/ 1 tuần đến 32 giờ/ 1 tuần

Những nguyên tắc tâm lý tương tự giải thích tại sao việc cân nhắc kỹ càng trong việc luyện tập lại áp dụng cho các nhiệm vụ cơ bản như viết báo cáo hay làm bảng tính. Bởi trong cả hai trường hợp, não cần rất ít chất xám để suy nghĩ và sáng tạo.

Con người khi bị áp đến một giới hạn nhất định, những thói quen xấu sẽ được hình thành và người ta có xu hướng hoàn thành tốt các thói quen xấu này hơn bình thường. Sau nhiều giờ lướt Facebook cả chiều, đột nhiên những nhân viên công sở không còn cảm thấy tồi tệ khi họ quay lại văn phòng vào buổi sáng và lại đăng nhập vào mạng xã hội.

Các công ty trên thế giới đang cố gắng làm giảm số lượng ngày làm việc trong tuần, thay vì số giờ làm việc trong ngày. Thay vì hỏi nhân viên xem họ muốn làm 5 hay 8 tiếng một ngày, rất nhiều công ty tiến bộ đã áp dụng việc làm 4 ngày trong tuần, mỗi ngày làm 8 tiếng.

Ryan Carson, giám đốc của công ty giáo dục công nghệ Treehouse, đã chứng kiến nhân viên của mình hạnh phúc và năng suất gấp vạn lần kể từ khi ông ra quyết định làm việc 32 tiếng một tuần, bắt đầu từ năm 2006. Việc làm này xuất phát từ quan điểm của Ryan, rằng bắt con người làm việc 40 tiếng/ 1 tuần là tội ác, ông chia sẻ với trang tin Atlantic vào năm 2015.

"Vấn đề không nằm ở chỗ bạn sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, cho việc thư giãn giải lao hơn, hay cả việc ít giờ làm hơn. Tất cả là vì tôi muốn con người trên thế giới này sống một cuộc sống cân bằng. Chúng ta nên dành những điều tốt đẹp cho mọi người bởi chúng nghĩ đó là điều đúng đắn.", Ryan nói thêm.

Một số nghiên cứu khác cho rằng sẽ thật thông minh nếu chuyển 8 tiếng/ ngày sang 5 hoặc 6 giờ/ 1 ngày.

Tại Thụy Điển, chính phủ đã thực hiện một nghiên cứu từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 1 năm 2017 dựa trên 80 người nghỉ hưu tại Gothenburg. Khi cho họ làm việc 5-6 tiếng/ 1 ngày, họ cảm thấy hạnh phúc hơn, bớt căng thẳng và tận hưởng cuộc sống thêm. Những người này được triệu hồi đề làm việc nên giá cả thuê cũng cao hơn khá nhiều.

Amazon là một trong những công ty hiếm hoi thử cả việc rút ngắn giờ làm việc trong ngày và ngày làm việc trong tuần. Vào tháng 8 năm 2016, hãng bán hàng uy tín bắt đầu cho một nhóm nhân viên làm 30 tiếng một tuần, một số trong đó làm từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 5. Những người này sẽ được nhận 75% số lương nhưng vẫn làm đủ việc so với trước kia.

Jeff Bezos, CEO của Amazon.

Tư Duy Như Triệu Phú

Ngoài ra, Amazon không tiết lộ thêm thông tin về việc những ảnh hưởng đó đã làm thay đổi năng suất công việc và chất lượng cuộc sống của nhân viên như thế nào. Nhưng theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho rằng, nhân viên của Amazon luôn cảm thấy thư giãn và mới mẻ trong cuộc việc.

Trò chuyện với chương trình radio Wisconsin Public ngay sau tuyên bố của Amazon, Anders Ericsson nói rằng sự thay đổi này sẽ khiến họ trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều trong quãng đời làm việc dài. "Người làm công sẽ cảm thấy như không còn bị kiểm soát bởi ông chủ nếu họ chỉ phải làm từ 50-75% số giờ làm việc."

Người Giàu Nghĩ Gì?

 * Kỹ năng cần thiết cho công việc

Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng