Tư Duy Sáng Tạo Đến Từ Những Thói Quen.

Có thể không quá khi nói rằng, nếu không có tư duy sáng tạo thì không thể có một xã hội phát triển như ngày nay. Chính nhờ có sáng tạo mà con người qua từng thời gian đã tạo ra biết bao nhiêu thiết bị công nghệ, bằng sáng chế và kỹ thuật hiện đainhư ngày nay.

Dù là doanh nhân hay một nhân viên bình thường thì ai cũng có nguy cơ bị căng thẳng ở mức độ cao do phải liên tục sáng tạo để hoàn thành công việc và phát triển công ty. Vì vậy, làm thế nào những đầu óc kinh doanh giỏi nhất vẫn sáng tạo được khi những nhu cầu công việc có thể trở nên quá kiệt sức?

Tư Duy Sáng Tạo đến từ Những thói quen sau mà ai cũng có thể tự rèn luyện.

Hít thở một cách hoàn toàn khác

Ngay cả những doanh nhân bận rộn nhất cũng dành ít nhất vài phút mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe bản thân. Các nhà lãnh đạo được cho là tập luyện kỹ thuật thở và thiền là Oprah Winfrey, Paul McCartney, Sheryl Sandberg, Elon Musk...

Theo gợi ý của chuyên gia sức khỏe Walker Clark, nhiều người có xu hướng hít thở không chính xác nên có thể dẫn đến một loạt triệu chứng như kiệt sức mãn tính, trầm cảm và lo lắng.

Bài tập hít thở của Clark rất đơn giản, bắt đầu bằng việc đưa lưỡi nằm trên vòm miệng và lặp lại các bước sau:

1. Hít nhẹ

2. Nhẹ nhàng thở ra

3. Giữ mũi bạn trong 5 nhịp đếm chậm

4. Thở ra nhẹ nhàng và bình thường trong 10 giây, sau đó lặp lại trình tự này.

Thói Quen Của Những Người ” Kiệt Xuất”

Học cách kể chuyện

Một chìa khóa để thành công trong kinh doanh là biết làm thế nào để kể một câu chuyện bất kỳ một cách thu hút và mạnh mẽ nhất. Câu chuyện hay có thể kết nối chúng ta với khách hàng, tăng doanh thu, truyền cảm hứng cho các nhóm làm việc và thậm chí khơi gợi sáng tạo.

Do đó, nếu chưa phải là một người thuyết trình, diễn đạt trôi chảy và cuốn hút trước tập thể thì bạn cần phải cải thiện kỹ năng này. Kỹ năng kể chuyện, trình bày vấn đề có thể phát triển thông qua việc học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, tham gia nhiều hoạt động tập thể. Bạn cũng có thể tham dự các lớp kỹ năng mềm hay tham khảo các loại sách phát triển năng lực cá nhân nếu cần thiết.

Viết bản thảo buổi sáng

Được đề cập bởi Julia Cameron trong cuốn sách “The Artist’s Way” (tạm dịch: Cách thức của người nghệ sỹ), khái niệm về các trang bản thảo buổi sáng rất đơn giản. Ngay khi bạn thức dậy, bạn cần phải viết ra ba trang A4 bất kỳ suy nghĩ nào trong tâm trí bạn. Một số nhà sáng lập các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang áp dụng thói quen này.

Theo các chuyên gia, việc viết những luồng ý tưởng lộn xộn và ngẫu nhiên của chúng ta ra giấy sẽ giúp cho những "lời thì thầm" trong tâm trí được giải phóng, giúp chúng ta trở nên có ý thức và sáng tạo hơn trong ngày.

Thói Quen Nhỏ Tạo Nên Hạnh Phúc Lớn

Tổ chức hội họp khi đang đi bộ


Các cuộc họp trong lúc đi bộ nghe có vẻ khó hiểu bởi sự bất tập trung. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, các chuyên gia đã tham khảo ý kiến lại cho rằng khi đang di chuyển, chúng ta trở nên sáng tạo và suy nghĩ hiệu quả hơn.

Amy Jo Martin, một nhà đầu tư, nói rằng các cuộc họp trong khi đi bộ thực sự giúp não cô được kích thích. Thậm chí, khi không thể ra ngoài, cô tổ chức các cuộc họp thông qua Google Hangouts và Skype từ máy chạy bộ.

“Trong năm qua, tôi bắt đầu dành một khoản thời gian nhất định mỗi tuần, khi bước lên bàn máy chạy bộ rồi hỏi bạn bè và mọi người xem có bất cứ điều gì tôi có thể giúp họ trong lúc đang bước từng bước", Amy nói.

Ưu tiên làm việc quan trọng trước trong ngày

Mọi người thường phải đối mặt với một khối lượng lớn các việc phải làm mỗi ngày. Hầu hết chúng ta đều bị cám dỗ để bắt đầu bằng công việc mà chúng ta có thể hoàn thành một cách nhanh chóng. Đó là một nghệ thuật hay còn gọi là kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

“Nếu bạn muốn giữ vững ý định của mình, điều quan trọng là hãy tập trung vào các công việc quan trọng nhất của bạn trước tiên. Chỉ cần vài phút vào đầu mỗi ngày để ưu tiên và phác thảo 3 công việc hàng đầu của bạn. Sau đó, cam kết hoàn thành những nhiệm vụ đó trước khi giải quyết bất cứ việc gì khác trong danh sách của bạn", Sasha Kill, người sáng lập ra Outlaw Creative khuyến nghị.

Những thói quen này không chỉ hướng đến sự minh mẫn cá nhân, đó là một trong những kỹ năng, mà còn giúp chúng ta xây dựng một đội ngũ tốt hơn, ít căng thẳng hơn và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Những thói quen cần phải có thời gian ít nhất 30 ngày mới được hình thành. Do đó, hãy thử thách bản thân bằng việc cố gắng thực hiện một trong những điều trên ít nhất 30 ngày và xem điều gì sẽ xảy ra.

Thói Quen Tốt Tạo Nên Những Người Thành Công

Nâng cao giá trị bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống

(Theo VNExpress)


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng