Mạng Xã Hội Thay Đổi Cuộc Sống Của Con Người Như Thế Nào?

Từ một trang web kết nối những người bạn với nhau, mạng xã hội đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, gia đình. Cùng nhìn lại những thói quen của con người đã thay đổi từ khi mạng xã hội xuất hiện và phát triển.

Mạng xã hội là cụm từ không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Với tốc độ phát triển chóng mặt, cùng với Internet, mạng xã hội đã và đang len lỏi tới từng ngóc ngách của cuộc sống, làm thay đổi thói quen sinh hoạt, mua sắm, tiêu dùng của hàng triệu triệu người trên thế giới.

1. Mạng xã hội, nơi mà con người cập nhật tin tức

Với tốc độ upload nhanh chóng, khả năng cập nhật thông tin tức thời thì mạng xã hội được nhiều người xem là phương tiện thay thế cho các cách cập nhật thông tin truyền thống như báo, radio, tivi. Không khó để chúng ta bắt gặp nhiều người thay vì xem thời sự, đọc báo họ lướt Facebook, thay vì xem tivi, họ mở Yutube…

Internet và mạng xã hội thực sự đã tạo ra một cuộc cách tân trong công nghệ. Khiến cho thế giới này phẳng hơn, biên giới cũng không còn là các đường biên dài, các cột mốc bê tông to lớn mà đó là biê giới mềm. Ở đó mọi thông tin, từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đều được đưa ra bàn luận, đánh giá, nhiều chiều. Thêm vào đó có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng cũng được đưa lên nhằm những mục đích nào đó.

Đừng Để Internet, Mạng Xã Hội Bào Mòn Năng Lực Của Bạn.

2. Là cách thức chúng ta gặp gỡ và liên lạc với mọi người

Mọi người chắc cũng còn gặp những người khác tại các địa điểm mang tính xã hội như các câu lạc bộ và các bữa tiệc và sẽ dễ dàng hơn để khám phá ra những người mà chia sẻ những mối quan tâm giống chúng ta thông qua mạng xã hội, cho dù điều đó có nghĩa là phải thông qua các nhóm trên Facebook hoặc theo dõi những người đó trên Twitter.

Những giới thiệu ban đầu được thực hiện thông qua mạng xã hội, sau đó mọi người sẽ phát triển các mối quan hệ bằng cách sử dụng các cuộc gọi điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp. Nó có thể là sự khởi đầu cho những mối quan hệ, kinh doanh, khởi nghiệp…

Các nghiên cứu cho thấy thời gian chúng ta dành cho mạng xã hội đã tăng gấp 3 lần trong năm qua, trong khi đó kể từ lúc ban đầu Facebook luôn tập trung chủ yếu vào việc kết nối với mọi người và giữ liên lạc với bạn bè. Một nghiên cứu trên eMarketer cho thấy " 41.6%người dùng Internet sử dụng Twitter để giữ liên lạc với bạn bè của họ". Nói cách khác, mạng xã hội đang được sử dụng ngày càng nhiều để tìm kiếm và duy trì cả tình bạn mới lẫn cũ.

3. Tất cả mọi thứ đều có trên mạng xã hội

Sự phổ biến của mạng xã hội dẫn đến gần như bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên đây, kể cả những thứ bất hợp pháp. Từ hàng hóa, dịch vụ, rao vặt, tuyển dụng, mua bán đến mĩ phẩm, hàng hiệu, máy móc, rượu, thuốc lá…Gần như bạn có thể tìm thấy mọi thứ với chỉ vài cái click chuột.

Tuy nhiên chính vì có quá nhiều thứ như vậy, mọi người có thể bị rơi vào tình trạng băn khoăn, hỗn loạn, không biết đâu là thật đâu là giả, chất lượng sản phẩm như thế nào, có đúng như quảng cáo hay không? Chưa kể có những người cung cấp hàng giả, lừa đảo…tồn tại một cách ngang nhiên trên mạng xã hội.

Điều này cần sự cẩn trọng của người tham gia mạng xã hội cũng như sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong quản lý thông tin, dịch vụ mạng xã hội.

Vì Sao Mạng Xã Hội Facebook, Google Được Xem Là Hiểm Họa Cho Xã Hội Và Cộng Đồng?

4. Mạng xã hội, thế giới ảo, hậu quả thật

Mạng xã hội là một thế giới tồn tại độc lập và song song với cuộc sống của con người. Đó là một thế giới ảo tự do, nơi mà con người có thể thỏa sức tranh luận, nêu quan điểm cá nhân về nhiều vấn đề. Và thêm vào đó, bạn có thể phán xét bất kì ai.

Nhưng điều này vô hình chung lại tạo ra những hệ lụy xấu, ảnh hưởng tới chính những cá nhân trong cộng động mạng xã hội đó. Mỗi cá nhân nên suy xét cẩn thận trước khi làm bất kì điều gì trên mạng xã hội. Đó là thế giới ảo nhưng hậu quả là rất thật.

Vì Sao Mạng Xã Hội, Facebook, Google Được Xem Là Hiểm Họa Cho Xã Hội Và Cộng Đồng?

Facebook Marketing- Những Điều Cần Nhớ

Tấn Trương

TuDuyThongMinh


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng