Người Càng Thông Minh, Càng Ít Bạn !

Thay vì lúc nào cũng lẻ loi một mình, cuộc sống sẽ ý nghĩa và ấm áp hơn khi xung quanh chúng ta có nhiều bạn bè phải không nào? Nhưng nghiên cứu khoa học mới nhất lại chứng minh rằng càng có nhiều bạn bè, thì càng chứng tỏ bạn “kém thông minh”.

Trên thực tế, việc bạn cứ lầm lì ở lớp học hay nơi công sở chỉ khiến niềm vui mỗi ngày của mình bị nhấn chìm dưới đáy đại dương vì quá tẻ nhạt. 

Thậm chí, mọi thứ trong cuộc sống cũng được giải quyết khá trơn tru nhờ mối quan hệ rộng. Vậy có nhiều bạn bè phải là điều thú vị và đáng mừng chứ nhỉ?

Chúng ta thường có xu hướng hạnh phúc hơn khi có nhiều bạn bè.

Ở một góc nhìn khác, nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy những người thực sự thông minh lại có số lượng bạn bè khá “nghèo nàn”. Những con người có tài năng và trí tuệ uyên bác thường thu hẹp cuộc sống của họ. 

Bạn bè của họ ư? Rất hiếm. Họ cũng không tốn quá nhiều thời gian quý báu của cuộc đời mình xem người khác sống ra sao và đang nghĩ gì về mình. Nhưng họ vẫn cảm thấy cuộc đời của mình rất ổn, thậm chí, là thành công, hạnh phúc. Vì sao lại như thế?

Nền tảng hạnh phúc gia đình của con người bắt nguồn từ lối sống săn bắn hái lượm của tổ tiên

Qua cuộc khảo sát với khoảng 15 nghìn người từ 18 – 28 tuổi, với những câu hỏi định nghĩa thế nào là một cuộc sống tốt, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người sống ở các khu vực đông dân cư hài lòng với chất lượng cuộc sống của họ. 

Và đa phần những người được hỏi cho biết họ cảm thấy hạnh phúc của mình được cải thiện hơn khi có sự tương tác thường xuyên với bạn bè.

Theo đó, lối sống săn bắn hái lượm của tổ tiên là nền tảng và còn ảnh hưởng rất lớn đến sự cảm nhận hạnh phúc của con người bây giờ. Mới đây, kết quả này đã được công bố trên tạp chí British Journal of Psychology.

Người thông minh thường hạn chế tương tác bạn bè

Theo đó, người có chỉ số IQ cao thường ít hài lòng với cuộc sống có sự giao tiếp với bạn bè quá thường xuyên. Sở dĩ họ không muốn dành quá nhiều thời gian để xây dựng các mối quan hệ xã hội là vì bận tập trung cho các mục tiêu dài hạn của đời mình.

Những người thông minh thường ít tương tác với các mối giao tiếp ngoài xã hội.

Trí Thông Minh Có Luyện Được Không?

Những người này thường rất tham vọng và cầu toàn, nên họ luôn có xu hướng cần sử dụng chất xám và thời gian để tập trung thực hiện những mục tiêu phát triển cho bản thân. 

Thế nên, thời gian dành cho việc tương tác xã hội sẽ bị hạn hẹp hơn. Nghĩa là quan niệm về hạnh phúc gia đình của những người thông minh sẽ có xu hướng khác với những người bình thường.

Bạn sẽ nhận thấy rằng, việc họ xuất hiện trong những cuộc vui chơi, hẹn hò với bạn bè là rất xa xỉ. Vì khi bạn đang tận hưởng tối cuối tuần tuyệt vời, thì họ có thể đang bận hoàn thành mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình.

Cấu trúc não cũng hoàn toàn khác nhau

Bộ não phát triển và hoàn thiện theo sự tiến hóa của con người. Từ thời tổ tiên, khi mật độ dân số thấp, chúng ta đã quen với lối sống săn bắt hái lượm. Con người tiếp xúc giao tiếp với nhau là yếu tố cần thiết cho sự duy trì nòi giống và phát triển xã hội.

Nhưng qua thời gian, cuộc sống của con người đã được nâng tầm lên rất nhiều về cả chất và lượng. Thay vì giao tiếp để hoàn thiện cuộc sống, thì con người cần có đủ khả năng, kỹ năng và trí tuệ để đối mặt với những thách thức mới của cuộc sống hiện đại. 

Với những người thông minh, họ thường sẽ thích nghi và ứng biến tốt hơn với những thay đổi cuộc sống so với người bình thường.

Người thông minh có xu hướng đi ngược với lối sống của tổ tiên, đó là tần suất giao tiếp xã hội không ảnh hưởng quá nhiều đến mức độ hạnh phúc của họ. Và đây chính là hướng phát triển mà con người cần có ở xã hội hiện đại ngày nay.

Thông Minh Vốn Sẵn Tính Trời ?

Giá trị tình bạn của người thông minh nằm ở một khía cạnh khác

Người thông minh thường có ít bạn nhưng không phải là hoàn toàn không có. Nhưng cách để họ tìm được một người bạn cho mình lại dựa trên yếu tố phù hợp với quỹ thời gian của mình. 

Tất nhiên, họ cũng rất trân trọng mối quan hệ ấy nhưng dựa vào những mục đích cá nhân mà họ dành cho bạn bè của mình một sự ưu tiên theo cách riêng của mình.

Nhận Dạng Người Thông Minh .

* Nâng cao giá trị bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống

theo Thethaovanhoa


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng