Thói Quen Tạo Nên Mối Quan Hệ Bền Vững.

Dù là trong kinh doanh, hay trong đời sống hàng ngày, thì ai trong chúng ta đều cần có những mối quan hệ tốt và hiệu quả, cả trong công việc cũng như ngoài xã hội. Điều này càng rõ ràng hơn nếu bạn đã từng dành thời gian với một trong những người mà bạn cho rằng họ là người có mối quan hệ hiệu quả nhất.

Với những người siêu thành công, họ luôn tạo dựng được một mạng lưới các mối quan hệ hiệu quả, điều này đóng vai trò quyết định tới thành công của họ. Vô luận là một người đang xây dựng một doanh nghiệp hay một tổ chức phi lợi nhuận, thì các kết nối theo chiều sâu sẽ cho phép bạn có được những ảnh hưởng nhanh và rộng hơn.

Tất nhiên mạng lưới các mối quan hệ “chất lượng” không phải  tự nhiên mà có được, bạn cũng không thể mua chúng từ một cửa hàng nào đó, mà nó chỉ có thể được xây dựng được dựa trên việc phát triển những mối quan hệ có ý nghĩa.

Dưới đây là 5 thói quen sẽ giúp bạn thúc đẩy các mối quan hệ để có thể tạo dựng mạng lưới quan hệ quyền lực.

1. Rộng lượng

Rộng lượng là nhân tố hàng đầu cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Mối quan hệ tốt đẹp nhất được xây dựng dựa trên cơ sở đôi bên cùng mong muốn mang lại giá trị cho đối phương. Một khi cả hai bên cùng chú trọng vào cho đi hơn là nhận lại, nó sẽ tạo động lực thúc đẩy một mối quan hệ chân chính chứ không chỉ dừng lại ở việc đôi bên cùng có lợi. 

Mối liên kết này dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, và mỗi người đều muốn điều tốt lành nhất đến với người kia.

Sự rộng lượng có nhiều hình thức, nó có thể dễ dàng như việc đưa ra một lời giới thiệu, hay biết lắng nghe hoặc chia sẻ kiến thức chuyên môn.

2. Biết lắng nghe

Biết cảm thông và lắng nghe là nền tảng của một mối quan hệ ý nghĩa.

Thực tế mà nói, ai cũng muốn được lắng nghe và thấu hiểu, đó là lý do tại sao lắng nghe lại là nền tảng cho bất kỳ mối quan hệ ý nghĩa nào. Nếu bạn lắng nghe đối phương một cách chân thành, thì hành động đó sẽ truyền tín hiệu đến người đó khiến họ thực sự tin rằng bạn thật lòng quan tâm đến họ hoặc để tâm đến những gì họ đang đề cập.

Khi bạn biết lắng nghe, bạn vừa có thể phát triển khả năng tự nhận thức của bản thân, đồng thời bạn sẽ nhận thấy rằng mình thực sự hòa vào cuộc đối thoại. Một trong những cách dễ dàng nhất và nhanh nhất để trở thành người biết lắng nghe là không ngắt lời đối phương.

Thói Quen Tốt Giúp Cải Thiện Cuộc Sống

3. Đối đãi với người khác như cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình

Làm theo phương châm “Cho là Nhận” để tạo dựng được mối quan hệ ý nghĩa.

Bạn có thể là một người thông minh, tài năng và đầy tham vọng, nhưng bấy nhiêu đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn bị mang tiếng xấu. Xây dựng thanh danh cần có thời gian và nó là điều thiết yếu để làm nên được những mối quan hệ có ý nghĩa. Họ của bạn chỉ có một, đừng làm nó bị hoen ố.

Cách hiệu quả nhất để xây dựng danh tiếng là luôn đối đãi với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình. Điều này nghe thì có vẻ dễ, nhưng gần như mọi người đều quên áp dụng quy tắc vàng này. Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện quy tắc này, thì bạn hãy tập trung vào phát triển theo những đặc điểm của những người đáng mến. Làm như vậy sẽ giúp định hình hành vi của mình, và điều này sẽ giúp bạn dần thực hiện được quy tắc vàng này.

4. Chúc mừng thành công của người khác

Khi bạn viết email, hay một lá thư chúc mừng thành tựu của đối tác hay bạn bè, điều đó sẽ giúp đối phương cảm thấy ấm lòng, họ sẽ thấy rằng tình bạn và mối quan hệ giữa hai người có một bước tiến mạnh mẽ khi bạn ghi nhận và mừng cho những thành công của họ.

Hãy trở thành “người hâm mộ” của bạn bè trong thời khắc họ công bố tin trọng đại của cuộc đời họ. Thậm chí chỉ đơn giản là gửi một lời chúc mừng qua mạng xã hội để họ thấy rằng bạn luôn quan tâm đến họ. Tất nhiên, một cuộc điện thoại hoặc đến chúc mừng trực tiếp sẽ ấn tượng hơn.

Đặt Mình Vào Hoàn Cảnh Của Người Khác

5. Tập trung vào chất lượng

Thời gian hữu hạn, chất lượng là vàng.

Vô luận bạn gắng sức ra sao, nhưng thời gian hữu hạn. Đó là lý do tại sao những người thành công thường tập trung để thúc đẩy một vài mối quan hệ quan trọng, hơn là san sẻ thời gian của họ cho tất cả những ai mà họ biết. Việc nhanh chóng có những mối quan hệ mới có thể sẽ giúp bạn cảm thấy hiệu quả hơn, nhưng mối quan hệ tuyệt vời nhất là phải làm được theo chiều sâu, chứ không phải theo chiều rộng

Kết ngữ

Thiện chí, chân thành, trung thực và rộng lượng làm nên mối quan hệ có ý nghĩa.

Mối quan hệ có ý nghĩa phải được xây dựng dựa trên sự thiện chí, chân thành, trung thực và rộng lượng. Hãy kiên trì, không có đường tắt cho bạn. Nếu bạn hình thành 5 thói quen được liệt kê trong bài viết này và biến nó trở thành lối sống của bạn, bạn sẽ xây dựng được những mối quan hệ có ý nghĩa, nó chính là nhiên liệu cho thành công trong sự nghiệp và gia tăng hạnh phúc cho cuộc sống của bạn.

>> Nhà Lãnh Đạo Tài Năng

>> Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình và Tạo Lập Mối Quan Hệ

Theo Inc Asean
Minh Minh


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng