Tự Do Tài Chính Từ Chứng Khoán Thời Covid-19

Làn sóng covid-19 thứ 2 trở lại khiến thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có đợt lao dốc. Mặc dù không mạnh như đợt cuối tháng 3, nhưng điều này cũng khiến nhiều người đang nắm giữ cổ phiếu liên tục bị bào mòn tài khoản nghiêm trọng. Tuy nhiên nó cũng tạo ra cơ hội mới cho nhiều người bắt đáy. Đây là cơ hội lớn thứ hai trong năm 2020 cho những người ra vào đúng thời điểm hoặc F0 lần đầu tham gia đầu tư chứng khoán.

Cash is trash - Tiền là rác, quả đúng như vậy. Bản chất tiền sinh ra không thể đứng yên, phải luôn vận động để sinh lời. Câu chuyện đi tìm địa chỉ để đầu tư luôn là điều Cash phải làm. Vậy trong tình cảnh dịch bệnh quay trở lại, nên đầu tư vào đâu? Vào vàng ư? Vàng không bao giờ tạo ra giá trị xã hội, chỉ là một sản phẩm đầu cơ. Nhất là khi đã được đẩy lên cao hơn giá trị khai thác nhiều lần, thì mua vàng lúc này tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn lợi nhuận.

Kẹp vàng cũng đau đớn không kém gì kẹp BĐS hay kẹp chứng khoán. Nếu không mua vàng, vậy có nên mua BĐS hay không? Ngoài yếu tố tài sản, chờ tăng giá theo thời gian, một BĐS tốt phải có cash flow return. Với tình hình dịch như thế này, trong vòng 1 năm nữa, khả năng cao Việt Nam vẫn sẽ đóng cửa với khách du lịch người ngoài. Như vậy, dòng tiền từ việc cho thuê BĐS, kinh doanh sẽ khó khăn. BĐS sẽ giảm, bất chấp việc nhiều nhà đầu tư đang cố “gồng lỗ".

Trong kỷ nguyên bơm tiền, bản chất là in tiền với tốc độ cao, việc tìm kiếm cơ hội để "đổ vào" là khan hiếm. Dòng tiền được đưa vào sản xuất kinh doanh rất quan trọng, nhưng không thể "tiêu" hết được. Vậy rất có lý khi nhiều người nghĩ tiền sẽ chảy vào chứng khoán. Môt cách công bằng, Chứng khoán là kênh hút tiền tốt nhất, hiệu quả và an toàn nhất trong mùa dịch. Giao dịch chứng khoán online, nền tảng kỹ thuật số là ưu thế của hình thức đầu tư này.

Nếu xác định CK là kênh đầu tư ưu tiên khi làn sóng Covid trở lại, thì những đợt giảm sốc luôn chỉ là cơ hội có một không hai. Tuy nhiên, phải xác định rõ phương pháp đầu tư hay đầu cơ. Về mặt bản chất, "mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột". Đầu tư hay đầu cơ đều tốt đẹp như nhau, nếu đạt tỷ suất lợi nhuận tốt sau một chu kỳ. Khác nhau chỉ ở tư duy.

Chỉ số VN-index ngày 30 tháng 07 năm 2020

Nếu đầu tư ưu tiên những chỉ số FA, thích mua khi cổ phiếu về vùng giá mục tiêu, càng rẻ càng tốt. Còn đầu cơ sẽ dựa chủ yếu vào dòng tiền, vào sóng. Đắt hay rẻ đối với "dân đầu cơ" không quan trọng bằng độ mạnh yếu của cổ phiếu. Có một sai lầm rất nhiều NĐT hay mắc phải là không tách bạch được mục tiêu giữa đầu tư và đầu cơ.

Mua đầu tư mà xem bảng giá hàng ngày, lên xuống 1-2 line là mất ăn mất ngủ, dù khi mua xác định mua vì những lý do khác, nhưng chỉ vì bị tác động bởi media, bởi những bài phân tích "nhố nhăng" nào đó, mà sẵn sàng bán cắt lỗ. Ngược lại, xác định mua đầu cơ thì lại mua vào những mã yếu, dòng tiền không vào, không kiên quyết cắt lỗ, sẵn sàng kẹp lâu dài.

Xác định điểm mua hay xác định thị trường tạo đáy khi nào là việc rất khó. Theo kinh nghiệm cá nhân, khi tin xấu ra tràn ngập, mà cổ phiếu hay index không thể giảm được nữa, thì đó chính là điểm đáy. Với làn sóng thứ 2 của Covid, tôi tin rằng lần này sẽ rất khác lần trước. Khả năng xuống sâu lần này ít hơn, nhưng khả năng bật mạnh như lần trước cũng ít hơn. Bạn nên hài lòng trong một "chiếc hộp" với biên độ dao động chỉ 10%-15%. Điều này sẽ bị phá vỡ khi có tin đột biến như vắc xin được tìm ra trong vòng 3 tháng nữa.

Kết luận lại, tôi cho rằng cơ hội chưa bao giờ tuyệt vời hơn như lúc này. Bình tĩnh, tự tin, tin tưởng vào những quyết sách của Chính phủ, để đón chờ cơ hội lớn thứ hai trong năm 2020.

* 10 câu nói tiết lộ bí quyết thành công của ”Sói già phố Wall”

Tự Do Tài Chính Cùng Chứng Khoán

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp
(CTCP Tư vấn đầu tư S-Talk)


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng