Visa Vào Mỹ Ngày Càng Khó Hơn Dưới Thời Donal Trump

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục đưa ra những quy định nghiêm hơn đối với việc cấp visa Mỹ cho những người không thuộc loại di dân, theo đó người muốn được cấp visa phải đưa ra kế hoạch du lịch tại Mỹ trước 3 tháng. Do đó hiện nay, khi phỏng vấn cấp visa đến Mỹ, cần phải chú ý hơn. Vậy, thông thường viên chức lãnh sự sẽ hỏi những vấn đề gì?

Căn cứ vào tình huống khác nhau của mỗi người, viên chức lãnh sự cũng sẽ có những câu hỏi khác nhau. Hãy nhớ kỹ, dù là hỏi bất cứ vấn đề gì, bạn cũng cần phải trả lời thật.

Dưới đây là 10 vấn đề thường được hỏi nhất được sắp xếp theo thứ tự từ ít gặp đến hay gặp nhất:

10: Tại sao bạn đến Mỹ?

Mấy năm gần đây, câu hỏi này ít được hỏi hơn.

Khi trả lời, nhất định cần nói sự cần thiết – không phải vì nước Mỹ có gì đó, mà là bởi vì “Mỹ có những thứ đối với bạn rất quan trọng (cần thiết)”.

9: Bạn kết hôn chưa?

Người nước ngoài thường cho rằng, hôn nhân là nhân tố quan trọng nhất khiến cuộc sống ổn định.

Nếu như chưa kết hôn thì làm thế nào? Đừng lo lắng, nếu như bạn đã có người yêu, thậm chí là đã đính hôn, thì hãy nói thật, bởi nó sẽ giúp bạn có thêm cơ hội được cấp visa đấy.

8: Bạn làm việc ở đâu?

Kiến nghị đối với người vừa thay đổi công việc chưa nên vội đi xin cấp visa, tốt nhất là có công việc ổn định từ một năm trở lên. Bởi vì nó cho thấy bạn có một công việc và nguồn thu nhập ổn định. Nếu bạn là người nội trợ trong nhà, hãy nhắc đến công việc của chồng mình. Nếu là nghề nghiệp tự do, vậy hãy nhấn mạnh đến lý tưởng nghề nghiệp và thu nhập trong thời kỳ đỉnh điểm của bạn.

7: Thu nhập của bạn bao nhiêu?

Thu nhập không chỉ giới hạn ở mức lương cứng của bạn. Nếu bạn còn có nghề tay trái hoặc có một công việc ở đơn vị khác, hoặc có nhiều nhà cho thuê, hoặc có cổ phiếu hoặc quỹ nào đó v.v, đây đều là những yếu tố có lợi cho bạn, bạn cứ kể hết ra.

6: Không có vấn đề gì

Đúng, bạn không nhìn nhầm, không có vấn đề gì.

Mỗi người xin cấp visa khi phỏng vấn dường như đều đã trải qua giây phút trống rỗng, nhân viên lãnh sự không ngẩng đầu hỏi bạn vấn đề, mà vẫn luôn cúi đầu gõ máy tính.

Gõ máy tính làm gì? Họ đang đọc mẫu cấp visa DS 160 mà bạn đã điền, nếu từ chối ký, họ sẽ lật lại xem nguyên nhân viên chức lãnh sự ghi chú.

Không hỏi bạn, không có nghĩa là thật sự không có vấn đề, lúc này họ đang đưa ra phán đoán. Vậy thì bạn có thể khéo léo gây nhiễu đến phán đoán của họ, tạo nhân tố có lợi cho bản thân. Ví dụ như chủ động để giấy chứng nhận bất động sản đỏ rực đặt lên bàn, để họ vô ý nhìn thấy; hoặc giả vờ vô ý để lộ chiếc đồng hồ đắt tiền của mình v.v, nhưng nhất định không được biểu hiện quá lố.

5: Bạn đã từng đến nước khác chưa?

Đã từng đi đến nước nào khác chưa? Cũng chính là hỏi về lịch sử xuất nhập cảnh của bạn. Nếu đã đi rồi thì nói thật, nếu chưa thì hãy nói một chút về lý do, ví dụ như công việc bận rộn không có thời gian chẳng hạn.

Nếu lịch sử xuất nhập cảnh của bạn ghi trên hộ chiếu cũ, tốt nhất hãy đem theo hộ chiếu cũ của bạn. Nếu vì hộ chiếu quá hạn nên bị thu hồi, bị mất hoặc lý do khác, hãy cung cấp những tấm ảnh chụp chung với nhiều người tại địa điểm du lịch nổi tiếng trong thời gian bạn ở nước ngoài, tốt nhất là có từ 3 tấm trở lên.

4: Bạn có người thân ở Mỹ không?

Vấn đề này, chắc hẳn đại đa số đều do dự nhất. Có người lo lắng, nếu nói thật là có, nhân viên lãnh sự sẽ cho rằng bạn có khuynh hướng di dân do đó mà từ chối. Nhưng vẫn là góp ý với bạn nên trả lời thật, bởi vì:

  1. Nếu người thân ở Mỹ của bạn là cha mẹ đẻ hoặc là vợ (chồng) của bạn, dù bạn không nói thì họ cũng có thể tra ra được.
  2. Nếu người thân ở Mỹ của bạn là anh chị em hoặc có quan hệ họ hàng thân thuộc, thông thường họ sẽ không tra. Nhưng những lời nói dối của bạn, có thể sẽ ảnh hưởng tới lòng tin và danh dự của người thân của bạn ở Mỹ. Ngoài ra, có thể tương lai bạn dự tính thông quan quan hệ anh chị em để xin di dân, thì trả lời thật là lựa chọn tốt nhất.

3: Chi phí trong thời gian du lịch tại Mỹ sẽ do ai chịu?

  1. Nếu là do công ty chi trả, bạn nhất định phải viết rõ ràng. Bởi vì nhân viên lãnh sự không có thời gian để đi gọi điện thoại đến công ty của bạn để xác nhận, rất nhiều người bị từ chối do chỗ này viết không rõ ràng.
  2. Nếu là do cha mẹ hoặc con cái chi trả, thì tốt nhất là người đó có tên trong cùng cuốn hộ khẩu.
  3. Nếu là người thân như cô dì chú bác chi trả, hãy cố gắng cung cấp thư viết tay xác nhận của họ.

2: Bạn đi một mình?

Người Mỹ rất coi trọng gia đình, phần lớn họ đi du lịch là cả một gia đình cùng đi. Nếu như chỉ có một mình bạn xin visa đến Mỹ du lịch, họ sẽ cảm thấy rất kỳ lạ. Do đó, nếu như bạn không thể cùng đi cả gia đình, thì nhất định phải nói rõ lý do, như nguyên nhân người nhà bận công việc không thể xin nghỉ, con cái bận học hành không thể xin nghỉ, hoặc tình hình sức khỏe người nhà không thích hợp cho chuyến đi xa v.v.

1: Bạn đến Mỹ làm gì?

Dường như tất cả những ai xin visa đến Mỹ đều được hỏi qua câu hỏi này.

Câu trả lời thông thường là đi du lịch, đi thăm người thân thích, bạn bè, đi tham dự hoạt động nào đó. Hãy nói mục đích thực sự của bạn bằng những lời biểu đạt gãy gọn, chú ý là lời nói của bạn phải khớp với bản mẫu DS 160 mà bạn đã điền vào, nếu không bạn sẽ bị coi là “không thành thật, có ý giả dối”, và đây cũng là lý do bị từ chối thường gặp nhất.

Kỹ Năng Giao Tiếp Và Tạo Lập Mối Quan Hệ

Những điều cần chú ý khi phỏng vấn cấp visa

a. Khi phỏng vấn cần mang theo giấy tờ sau:

  1. Bản sao giấy phép kinh doanh (hoặc bản in có dấu đóng dấu), và hai tấm danh thiếp (nếu có).
  2. Thư bảo đảm của đơn vị bạn làm việc, cần đóng dấu của công ty.
  3. Khoản gửi tiết kiệm định kỳ, cổ phiếu,  bản gốc giấy tờ nhà, xe.
  4. Hộ chiếu cũ có lịch sử xuất cảnh, bản sao visa (hộ chiếu công chứng), ảnh du lịch ở nước ngoài, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn (nếu có), ảnh chụp cả gia đình v.v.
  5. Ảnh đăng ký xin cấp visa Mỹ (cỡ 5 x 5 cm)

Theo kinh nghiệm, nếu đầy đủ những giấy tờ liên quan kể trên sẽ có lợi cho cho việc xin visa, nhưng không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ cầm được visa trong tay. Bởi vì thẩm duyệt visa là quyền của lãnh sự quán, lãnh sự quán sẽ xem tài liệu cũng như tình hình của người xin cấp visa để quyết định có duyệt hồ sơ hay không. Người xin cấp visa nhất định phải hiểu được việc này để có thể bình tĩnh kiên nhẫn trả lời thành thực những câu hỏi mà phía lãnh sự đưa ra.

b. Ba phút lễ nghĩa, giúp bạn thành công gấp đôi

Có thể cầm được visa trong tay hay không, thì biểu hiện khi phỏng vấn trực tiếp của người xin visa là vô cùng quan trọng, bao gồm thái độ, ăn mặc, lời nói cử chỉ, trả lời vấn đề, chuẩn bị giấy tờ liên quan. Mỗi người đều chỉ có từ 3 đến 4 phút phỏng vấn trực tiếp, do đó hãy nắm lấy cơ hội, và nghiêm túc.

c. Chú trọng lễ độ và riêng tư

Khi vào phỏng vấn, bạn nên bình tĩnh, với các động tác nhỏ, nhân viên lãnh sự sẽ có ấn tượng tốt với bạn – khi gần tới lượt bạn vào phỏng vấn, bạn hãy đứng cách người đang phỏng vấn khoảng trên 1m và im lặng đợi, đến khi người trước bạn rời đi và nhân viên lãnh sự gọi tên bạn, bạn hãy lập tức giơ tay hoặc gật đầu để biểu thị mình đã sẵn sàng, sau đó nhanh chân tiến lên.

Người Mỹ và các nước phương Tây đều rất coi trọng đời tư cá nhân, nếu như trong số rất nhiều người xin cấp visa, bạn có thể thể hiện được điều này, thì nhân viên lãnh sự sẽ có ấn tượng rất tốt với bạn. Có lúc thành công hay không, đều quyết định trong vài phút.

d. Chủ động đưa các giấy tờ liên quan

Khi trả lời các câu hỏi, hãy chủ động đưa ra các tài liệu chứng minh, nếu phía lãnh sự hỏi công việc của bố bạn là gì, thì trong khi trả lời cũng cần đưa ra tài liệu chứng minh.

Trong tình huống thông thường, nhân viên lãnh sự sẽ chủ động yêu cầu bạn đưa ra tài liệu nào đó, trong khi bạn trả lời hãy chủ động đưa cho họ. Có người nói, tại sao nhân viên lãnh sự không xem tài liệu của tôi mà từ chối cấp visa, nguyên nhân chính là vì không hiểu và biết về kỹ năng này.

e. Sau phỏng vấn và bị từ chối, bạn đừng vội lập tức nộp đơn xin cấp lại

Kiến nghị những ai bị từ chối cấp visa, không nên ngay lập tức xin cấp tiếp. Có thể lựa chọn điểm đến khác, để thời gian xin cấp lần hai cách xa so với lần trước đó, thông thường lịch sử từ chối cấp visa của sứ quán được xóa sau 1 – 2 năm. Thời gian cách lâu một chút sẽ có thể chứng minh tài chính và năng lực cá nhân được tăng thêm, và bạn có thể dễ dàng phỏng vấn thành công.

>> Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình & Ứng Xử Thông Minh

Thanh Xuân


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng