Để Hạnh Phúc Và Bình An.

Khi chúng ta yêu mến bản thân, cuộc sống gia đình sẽ trở nên ít muộn phiền, an bình và hạnh phúc hơn, các mối quan hệ cũng từ đó trở nên thuận hòa và thân thiện hơn. Đồng thời người khác cũng cảm nhận được nội tâm bình an và niềm hạnh phúc nơi chúng ta.

Đừng mất thời gian để bình phẩm hay phán xét người khác, cũng như đừng băn khoăn lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình. Nếu từ trong sâu thẳm nội tâm của bạn vững vàng, tự tin, bạn có thể dễ dàng thích nghi với những thăng trầm cũng như va chạm trong các mối quan hệ bạn bè hay trong cuộc sống gia đình.

Dưới đây là 5 bí quyết không những có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về bản thân mà còn khiến bạn trở nên hấp dẫn, hạnh phúc và hoàn thiện hơn trong mắt người khác.

1. Đừng quá khắt khe với bản thân

Không phải là người hoàn hảo thì mới có được những mối quan hệ và hạnh phúc vững bền trong cuộc sống. Trên thực tế, chính việc không hoàn hảo lại khiến mọi người thoải mái hơn. Nếu một ai đó cởi mở với bạn, bạn sẽ có thể cảm giác là họ dễ gần, và bạn cũng sẽ cởi mở với họ.

Tất nhiên, điều quan trọng là cần kết giao với những người biết cảm thông và tâm địa không hẹp hòi. Thực tế mà nói, nhìn chung với hầu hết mọi cảm xúc tiêu cực mà người khác nói hoặc ám chỉ thường không nhằm xúc phạm phẩm giá của bạn.

Đừng quá bận tâm đến việc bị người khác xem thường, nó không có gì là to tát, hãy bỏ nó lại phía sau. Khi bạn đang phải đối mặt với những lời chỉ trích, dù là đúng hoặc vô cớ, bạn hãy tự cười vào những điều đó thay vì lên tiếng phản bác hay đổ lỗi, hoặc nói một vài câu hài hước. Cuối cùng, những người đó sẽ không hiểu được bạn là người như thế nào, và họ sẽ không nói thêm được gì nữa.

2. Làm điều đúng đắn

Đơn Giản Mà Hạnh Phúc- Cuộc Sống Của Những Gia Đình Bắc Âu.

Nếu lòng tự trọng của bạn bị tổn thương, thì có thể là bạn đang tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác. Khi đó, bạn sẽ chờ đợi một lời khen ngợi một cách không tự biết, và để hưởng thụ một chút cảm giác tự mãn rằng mình đang làm một điều “đúng đắn”. Lúc này đầu óc bạn sẽ không thể thoáng đãng mà suy nghĩ thấu đáo toàn bộ sự việc vì bạn đã quá chú trọng tới bản thân mình.

Chăm chăm mong chờ người khác ghi nhận không nhất định là cần thiết. Trên thực tế, sự thiếu tự tin đó có thể còn khiến bạn đẩy mọi người ra xa. Bởi vậy, bạn hãy làm điều đúng đắn cho bản thân, cho người khác và cho xã hội nhiều nhất có thể. Trong cuộc sống, hãy hào phóng với mọi người kể cả với những người kém hơn bạn: hãy lắng nghe, ủng hộ và luôn quan tâm đến họ. Hãy thử xem điều này sẽ khiến mọi người ghi nhận về bạn ra sao.

3. Sống cho chính mình

Những người xác định rõ mục đích và ý nghĩa của cuộc sống thường rất hấp dẫn và hạnh phúc bởi vì họ toát ra sức mạnh nội tâm của mình. Để tâm xem người khác có thể hay không thể làm gì chỉ khiến lãng phí thời gian quý báu của mình. Hãy dành khoảng thời gian đó để suy ngẫm xem bạn muốn có gì trong cuộc đời.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi dạng như: Điều gì mang lại cho tôi hạnh phúc và thành công? Tôi phải làm gì đây để nâng cao giá trị bản thân, hoàn thiện kỹ năng sống cũng như sự nghiệp kinh doanh và đầu tư của mình. Tôi muốn khởi nghiệp kinh doanh, nhưng tôi phải bắt đầu từ đâu?. Và Như thế nào?. 

Và sau cùng tôi bình tâm tĩnh lặng một đôi chút mà đoán biết xem lựa chọn của mình là gì, và bắt đầu sống cho chính mình.

4. Lựa chọn để được hạnh phúc

Bí Quyết Để Bạn Thành Công Và Hạnh Phúc Hơn.

Nếu bạn hạnh phúc, người khác sẽ cảm nhận được, họ sẽ  cảm thấy thư thái và vui vẻ hơn khi ở cạnh bạn.

Một cách để chủ động để có lựa chọn hạnh phúc và bình an trong tâm hồn là khi bạn cần phải có khả năng nhận thức về “nhà phê bình cái tôi bên trong của mình” – những tiếng nói luôn vang lên trong tâm trí bạn, khiến bạn dằn vặt chính mình mà tự thấy khổ tâm. Bạn thừa nhận những gì mà “tiếng nói” đó phán xét đánh giá, cũng bằng như bạn đang rơi khỏi vách đá xuống vực sâu vậy.

Nó không phải là bạn, bạn đang bị những cảm giác ăn năn đau khổ của mình dẫn dắt, nếu bạn cho nó cơ hội tồn tại, nó sẽ điều khiển bạn. Bởi vậy, bạn cần phải nhận ra khi nào “nhà phê bình nội bộ” đang đi sai hướng, đang phản chủ và hãy nói “KHÔNG” với nó.

Hãy đánh lạc hướng khỏi bị ảnh hưởng bởi “nhà phê bình nội bộ” bằng cách đọc sách, tập thể thao, làm việc, giúp đỡ người khác hoặc nỗ lực sáng tạo… Hãy làm bất cứ điều gì có thể, và hãy ngưng ngay những lời nói của nhà phê bình nội bộ ngay khi bạn nghe thấy tiếng nó vang lên. Một lần nữa, hãy lựa chọn cho mình hạnh phúc.

5. Tự chăm lo cho bản thân

Những người tự chăm sóc bản thân tốt thường hấp dẫn người khác hơn bởi vì họ rất tự giác, có ý thức. Việc tự giác có nghĩa là những người khác không cảm thấy gánh nặng phải chăm sóc bạn. Ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, và chú trọng sức khoẻ tinh thần cần trở thành một phần trong những thói quen hàng ngày của bạn. Và đó cũng là thói quen hàng ngày của những người thành công.

Đôi điều về tác giả:

Tiến sĩ Jill Weber là một nhà tâm lý học hành nghề tư nhân tại Washington DC và là tác giả của Building Self-Esteem 5 Steps: How to Feel “Good Enough” (5 bước xây dựng lòng tự trọng: Làm thế nào để cảm thấy ‘Đủ tốt’); Breaking Up and Divorce 5 Steps (5 bước Chia tay và Ly dị): Làm thế nào để chữa lành vết thương lòng và sống một mình thoải mái; Toxic Love-5 Steps (Tình yêu độc hại-5 bước). 

Hạnh Phúc Để Thành Công.

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Theo Psychology Today
Minh Huyền


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng