Vì Sao Tự Do Mang Lại Hạnh Phúc, Thành Công và Giàu Có?.

Triệu phú Mỹ cho rằng chỉ cần kiếm đủ tiền để có sự tự do, và tự do sẽ mang lại cho bạn, gia đình một cuộc sống hạnh phúc và thành công.

Vợ chống Brandon Turner 

Brandon Turner là triệu phú Kinh doanh bất động sản kiêm tác giả nhiều cuốn sách về đầu tư khởi nghiệp, kinh doanh nhà đất tại Mỹ. Anh bắt đầu kinh doanh năm 21 tuổi và cho rằng không cần làm việc hơn 40 năm cho các công ty kinh doanh để có một cuộc sống đẹp như mơ ước. Trên Forbes, Turner đã đưa ra lý do vì sao mình không thích trở nên giàu có.

Chúng ta đều đã nghe rất nhiều lời nói dối, về thành công, hạnh phúc, về tương lai và về việc trở nên giàu có. Chúng ta tin rằng nếu muốn có cuộc sống mình mơ ước, thì phải giàu. Ít nhất thì đó cũng là điều ta nghe được, và tin vào.

Nhưng giờ đây, một số người đã nhận ra chỉ giàu có sẽ không mang lại hạnh phúc. Chẳng ai bắt đầu đã làm việc vì tiền cả. Khi ấy, chúng ta tin rằng tiền sẽ giúp mình có thứ mình muốn, và nó sẽ khiến mình hạnh phúc. Nhưng theo thời gian, chúng ta bắt đầu quên lý do mình làm việc chăm chỉ để trở nên giàu có, và bắt đầu chỉ tập trung vào tiền. Đó là khi mọi thứ trở nên nguy hiểm.  

Khi nhận ra tiền không giúp mình đến nơi mình muốn, tôi đã ngừng quan tâm đến việc trở nên giàu có. Thay vào đó, tôi bắt đầu quan tâm đến việc đạt được tự do, hạnh phúc. Điều hài hước là, sau đó tôi trở thành triệu phú, nhưng đó không phải là điều tôi nhắm đến. Và tôi cho rằng bạn cũng nên như vậy.

Tiền không đồng nghĩa với thành công, hạnh phúc. Tự do mới mang lại điều đó.

Bạn có lẽ đã nghe câu nói “Tiền bạc không thể mua hạnh phúc”. Nó cơ bản là đúng đấy. Một nghiên cứu đã chỉ ra khi thu nhập của bạn lên một mức nào đó, thì có tăng lên nữa, bạn cũng không thành công, hạnh phúc được hơn. Vì thế, người có thu nhập cao chưa chắc đã hạnh phúc hơn người có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được thiết kế gần đây lại cho thấy tiền có thể mua được thành công và hạnh phúc, nếu bạn dùng nó để mua thời gian. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra khi dùng tiền để trả cho các dịch vụ làm tăng thời gian rảnh, độ thỏa mãn cuộc sống của bạn sẽ tăng lên.

Khi tìm ra mối liên hệ giữa hạnh phúc và thời gian rảnh, tôi nhận ra tiền chỉ đơn giản là công cụ thôi, chứ không phải mục đích. Đó là khi tôi ngừng tập trung vào làm giàu.

Gia đình hạnh phúc của Brandon Turner 

Đi Tìm Niềm Đam Mê.

Đừng đặt mục tiêu làm giàu

Mục tiêu của bạn nên là tự do. Sống một cuộc sống với gia đình trọn vẹn có ý nghĩa hơn nhiều so với làm giàu. Tự do cũng có nghĩa bạn có khả năng làm những việc mang lại nhiều giá trị nhất cho cuộc sống, gia đình của mình.

Tự do là bạn có thể dành thời gian cho gia đình, đi du lịch, theo đuổi sở thích riêng hoặc làm các việc phi lợi nhuận. Chúng sẽ giúp bạn có một cuộc sống giàu có.

Dĩ nhiên, tiền cũng đóng vai trò trong quá trình này. Nó sẽ giúp bạn có thêm thời gian rảnh để làm những việc bạn thấy có giá trị. Tuy nhiên, với rất nhiều người, việc này cần ít tiền hơn nhiều.  

Tìm giá trị cho cuộc sống, gia đình.

Vậy làm thế nào để bạn tìm ra cuộc sống giàu có gồm những gì? Tất cả đều bắt đầu từ giá trị. Cách tốt nhất là tự hỏi mình 2 câu: Bạn coi trọng thứ gì nhất? và Bạn cần bao nhiêu tiền để đạt những giá trị đó?

Hãy nghĩ về những thời khắc hạnh phúc, thành công nhất trong cuộc đời mình. Khi ấy, bạn đang làm gì? Với ai? Ở đâu? Giờ hãy hỏi bản thân, cuộc sống, gia đình của bạn sẽ thế nào nếu phần lớn thời gian được làm những việc đó? Bạn có thích đi du lịch không, hay chỉ ngồi một chỗ? Bạn dành bao nhiêu thời gian cho những người mình yêu mến? Sở thích của bạn có đắt đỏ không? Bạn đang làm việc, kinh doanh toàn thời gian, bán thời gian hay thất nghiệp?

Sau đó, hãy viết ra giấy xem tự do với bạn nghĩa là gì, và bắt đầu tính toán chi phí cho nó. Tôi cho rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy bạn chẳng cần phải giàu mới được tự do đâu.

Hé Lộ Bí Quyết Làm Giàu Của Các Tỷ Phú.

Tiền sẽ tự tìm đến

Điều hài hước khi theo đuổi tự do, thay vì tiền bạc, là bạn rồi sẽ có nhiều tiền hơn số mình cần. Khi bạn tỉnh dậy mỗi ngày, và chỉ nghĩ kiếm đủ để tự do, bạn sẽ làm việc hiệu suất cao hơn nhiều so với tập trung vào tiền bạc.

Khi các công ty kinh doanh tập trung vào sứ mệnh, hơn là bán sản phẩm, đều có khả năng thành công cao hơn. Chiến lược này không chỉ có hiệu quả với kinh doanh, mà còn với tài chính cá nhân nữa. Khi bạn hiểu được tự do với mình là thế nào, và vì sao mình muốn làm giàu, bạn sẽ có khả năng đạt được việc này cao hơn. Còn nếu bạn thức dậy mỗi ngày với mục tiêu kiếm tiền mà chẳng biết lý do là gì, bạn sẽ rất dễ thất bại.

Ngừng theo đuổi sự giàu có

Với bạn, tự do có thể là cần cực kỳ giàu. Nếu bạn thấy cần thiết, cứ làm đi. Còn với tôi, tự do chỉ là làm các dự án có ý nghĩa, về nhà mỗi tối với gia đình, con cái, nghỉ ngơi bên vợ mỗi chiều Chủ Nhật và đưa cả nhà đi du lịch khi thấy thích. Nó cũng có nghĩa đi du lịch nước ngoài mỗi năm một lần và cho các con ăn học đầy đủ.   

Dĩ nhiên, việc này cần tiền. Nhưng tôi sẽ không cố làm giàu, chỉ để trở nên giàu có. Và bạn cũng nên như vậy.

Giàu Có, Có Thực Sự Đem Lại Hạnh Phúc.

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Hà Thu (theo Forbes


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng