Tri Kỷ Ngày Nay, Liệu Có Còn.

Giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ, câu nói xa xưa ấy mà hiệu nghiệm đến ngày nay. Để nói lên tình bạn, tình tri kỷ nó quan trọng và ý nghĩa đến nhường nào. Nhưng tình bạn đó, tình tri kỷ đó, liệu có còn tồn tại trong xã hội ngày nay, giữa những toan tính, đố kỵ và lợi dụng lẫn nhau?.

Cùng tìm hiểu xem liệu tình bạn, tình tri kỷ liệu có tồn tại:

1. Vướng mắc giữa tiền tài và lợi ích

Tình bạn trong sáng đều dựa trên cơ sở là sự tin tưởng. Còn con người ngày nay không thể tin tưởng lẫn nhau, một khi xuất hiện sự tranh chấp về lợi ích, nếu chẳng thể giải quyết, người ta đều sẽ rời xa nhau. Từ xưa đến nay đã có không ít những sự việc về tình bạn trở nên biến đổi, phai nhạt đi, thậm chí là tuyệt giao do tranh chấp về lợi ích.

2. Đố kị lẫn nhau

Đố kị là điều thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân dễ gây tổn hại cho tình bạn nhất. Lòng đố kị của con người thường sinh ra với người bên cạnh mình, thân thiết với mình, đặc biệt là giữa những người bạn. Vì thế, giữa bạn bè hãy cố gắng chân thành, dù bản thân rất có thực lực, có nhiều tiền, nhưng nếu muốn có những người bạn thật sự, thì hãy học cách cúi mình, bình đẳng với mọi người, nhất là đừng quá phô trương bản thân trước mặt bạn bè.

Xưa nay đã có rất nhiều trường hợp sau khi bạn bè đố kị lẫn nhau, nếu không làm bạn được nữa thì đã xem là may mắn, có thêm một kẻ thù cũng vẫn còn khá, nguy hiểm nhất đó là “chuốc họa diệt thân” chỉ vì lòng đố kị.

Hạnh Phúc Quanh Ta

3. Xem bạn bè là công cụ lợi dụng

Có không ít người coi bạn bè là công cụ để lợi dụng, thật ra những người này là kẻ không biết nhìn xa trông rộng. Đời người, những người bạn tốt có dùng vàng bạc cũng không đổi được. Nếu bạn xem người bên cạnh mình là công cụ để lợi dụng, vậy thì trên thế giới này còn ai ngốc hơn thế? Người ta sớm hay muộn rồi cũng sẽ rời xa bạn, thậm chí trở mặt thành thù, làm rối loạn cuộc sống của bạn, thậm chí hủy hoại bạn. Trong lịch sử, những loại người như vậy sẽ không có kết cục tốt.

4. Không tôn trọng nhau và biết quá nhiều về sự riêng tư của nhau

Con người ta đều có “cái tôi” của mình, vậy nên, tình bạn dù tốt đến đâu thì cũng phải tôn trọng nhau. Đặc biệt là sự riêng tư, đừng hỏi bạn bè những gì không nên hỏi, đừng nói những gì không nên nói, nếu không, nhiều người sẽ cảm thấy rất ghét bạn, nhưng có người sẽ ngại nói ra miệng, nên họ sẽ dần dần tránh xa bạn, kéo dài khoảng cách với bạn.

“Người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng chỉ cho bạn thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của bạn nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của bạn nhưng giúp bạn giải phóng tinh thần; nhận ra những điều bạn bất lực nhưng nhấn mạnh những điều bạn có thể làm” – William Arthur Ward.

5. Khác biệt về giá trị quan

Cùng chung quan điểm là trạng thái lý tưởng trong tình bạn, nhưng thật sự thì những trường hợp như thế này không có nhiều. Nếu bạn bè khi trò chuyện và chơi với nhau mà thường hay bất đồng về giá trị quan thì lâu dần người ta sẽ ngày càng xa nhau. Những ai không cùng chí hướng thì khó mà đi cùng nhau.

Những Điều Quan Trọng Trong Cuộc Sống

6. Khác biệt về tính cách

Sự khác biệt về tính cách sẽ tạo ra sự xa cách về tâm lý, hai người mà có sự xa cách về tâm lý thì ở bên cạnh nhau sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề như: những gì mình thích thì người ta không thích, người ta thấy việc này tốt nhưng bản thân lại rất phản cảm v.v… Lâu dần, tình bạn giữa hai người sẽ nhanh chóng nhạt nhòa.

7. Khoảng cách

Người ta ba ngày không gặp đã thấy lạ lẫm, sự thay đổi của con người thật sự rất nhanh. Dù là bạn thân đến đâu, vài năm không gặp, đôi bên đều sẽ giảm mức độ tin tưởng lẫn nhau, tình cảm cũng sẽ trở nên lạ lẫm.

Tình bạn vốn là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng được trân trọng. Một người có thể có rất nhiều bạn tuy nhiên không phải ai cũng có một người bạn thân hay một tình bạn chân thành. Vì vậy, hãy biết trân quý tình bạn!

Cách Nghĩ Để Thành Công

Nâng Cao Giá Trị Bản Thân, Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Thanh Trúc


(*) Xem thêm

Bình luận

 

 

 

Đã thêm vào giỏ hàng